28/07/2021 | 14

Chính quyền của Tổng Thống Biden đang xem xét lệnh bắt buộc tiêm vaccine cho các nhân viên liên bang

Chính quyền của Tổng Thống Biden đang xem xét lệnh bắt buộc tiêm vaccine cho các nhân viên liên bang

Vào thứ ba (ngày 27 tháng 7), Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang cân nhắc xem có nên yêu cầu nhân viên liên bang tiêm vaccine COVID-19 hay không trong bối cảnh biến thể delta lây lan khắp Hoa Kỳ. Tuyên bố của tổng thống được đưa ra khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thay đổi hướng dẫn về việc đeo khẩu trang trong nhà.

Chính quyền Tổng thống Biden trước đây đã không khuyến khích các cơ quan liên bang yêu cầu tiêm chủng. Nhưng hôm thứ Hai, Bộ Cựu chiến binh thông báo họ sẽ ra lệnh cho các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải tiêm chủng. Đây là cơ quan liên bang đầu tiên áp đặt quy định như vậy. Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Denis McDonough mô tả quy định mới là “cách tốt nhất để giữ cho các Cựu chiến binh được an toàn.”

Tòa Bạch Ốc đã quảng bá chiến dịch tiêm chủng quốc gia để ra khỏi đại dịch coronavirus. Nhưng chính quyền Tổng thống Biden đã không thể đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% người trưởng thành ở Hoa Kỳ trước ngày 4 tháng 7. Bên cạnh đó, tốc độ tiêm chủng trên toàn quốc đã chậm lại đáng kể.

Với biến thể delta rất dễ lây lan đang gia tăng trên toàn thế giới, các viên chức y tế đang ngày càng lo ngại về cái gọi là nhiễm trùng đột phá ở những người được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, các viên chức đã lưu ý rằng các triệu chứng ở những người được tiêm vaccine đầy đủ bị tái nhiễm là nhẹ hơn, và phần lớn những người nhập viện hoặc tử vong do Covid đều không được tiêm phòng.

Nhưng với một sự gia tăng các ca nhiễm dự kiến vào mùa thu, CDC hiện đang khuyến cáo rằng những người được tiêm chủng đầy đủ và trẻ em nên bắt đầu đeo khẩu trang trong nhà trở lại ở những nơi có tỷ lệ lây truyền Covid cao, cũng như trong trường học.