11/03/2015 | 0

Chính quyền CSVN tăng giá xăng dầu

Chính quyền CSVN tăng giá xăng dầu

Ngay sau khi văn thư này được ban ra, giá xăng trên khắp cả nước đã tăng lên 1,600 đồng một lít lúc 15 giờ theo giờ Việt Nam ngày 11 tháng 3 năm 2015. Niềm vui được hưởng lợi từ việc giá xăng giảm không kéo dài được lâu với người dân Việt.

Trước khi xăng tăng giá, ngành điện lực đã quyết định tăng giá điện lên 7.5%, đánh thẳng vào túi tiền của người dân. Theo những con số từ cơ quan thống kê, nhờ việc giá xăng giảm, người dân đã tiết kiệm được khoảng 50 ngàn tỷ đồng từ chi phí xăng dầu trong năm qua.

Nhưng giá xăng dầu sẽ chưa dừng lại ở đó. Vào ngày 10 tháng 3, Ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam đã đồng ý cho phép tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên 300%, từ 1000 đồng một lít như trước đây sẽ thành 3000 đồng một lít kể từ ngày 1 tháng 5. Chính phủ Cộng sản Việt Nam cho biết, việc tăng thuế là nhằm bù đắp một phần giảm thu ngân sách, và số tiền thuế thu được dùng để bảo vệ môi trường.

Theo tính toán của Chính phủ, thuế bảo vệ môi trường sau khi điều chỉnh sẽ thu được khoảng trên 35 ngàn tỷ đồng một năm, tăng khoảng trên 23 ngàn tỷ đồng so với những năm trước đó.

Trong một chế độ thiếu minh bạch, người dân không thể nào biết được số tiền thuế mà nhà nước thu để bảo vệ môi trường được dùng vào việc gì, trong khi môi trường sống ở Việt Nam đang bị ô nhiễm nghiêm trọng và nằm trong danh sách những quốc gia bị ô nhiễm hàng đầu trên thế giới.

Các loại thuế, lệ phí mà người dân Việt Nam đang phải gánh chịu trên từng lít xăng khoảng gần 8 ngàn đồng. Sau khi áp dụng thuế bảo vệ môi trường, tổng số thuế mà người dân phải gánh chịu sẽ tăng lên khoảng 10 ngàn đồng trên một lít xăng.

Ngọc Quân / SBTN