14/11/2014 | 1

Chính quyền CSVN ngăn cản người dân làm lễ nhà thờ

Chính quyền CSVN ngăn cản người dân làm lễ nhà thờ

Linh mục J.B Hoàng Xuân Lập

Buổi thánh lễ để cầu nguyện cho Công lý hòa bình, cho các tù nhân lương tâm, các Linh hồn, tạ ơn tình yêu thương của Thiên Chúa, và cảm ơn tất cả mọi người trong nước cũng như tại hải ngoại, các tổ chức nhân quyền và dân sự, và các cộng đoàn trong thời gian qua đã luôn đồng hành, giúp đỡ cho hai người trong thời gian ngồi tù.

Thế nhưng, hôm qua 13 tháng 11, chính quyền CSVN đã điều các nhân viên an ninh của Tỉnh Nghệ an đến, yêu cầu Cha quản xứ J.B Hoàng Xuân Lập không dâng Thánh lễ Cầu nguyện và Tạ ơn cho hai anh em. Nhưng Ngài đã từ chối thẳng thừng và nói: “Tôi là Linh mục. Khi con cái xin Lễ cầu nguyện và tạ ơn thì đó là trách nhiệm của Linh mục, nên tôi làm thôi. Còn tôi không làm chính trị !” .

Không đạt được mục đích của mình, toán nhân viên an ninh đó đã ra về.

Sau khi yêu cầu cha Lập không thành công, công an Nghệ An lại tìm cách khác là đi ngăn cản những người đấu tranh dân chủ không được đi tham dự thánh lễ tạ ơn của 2 anh Đức và Dương.

Lúc 20h30′ tối nay trưởng Công an xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An là Phạm Đình Chương ráo riết dạo quanh khu vực Xã Đoài. Lúc 21h45′, 10 người công an đã đến bao vây nhà thân nhân của hai anh Đức và Dương và đòi kiểm tra hộ khẩu trong đêm.

Những việc làm trên của Công an Tỉnh Nghệ An đã xâm hại đến quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân. Mặt khác, ngăn chặn người đến dâng lễ là những việc làm phi pháp, trái với các quy định của nhà cầm quyền CSVN đặt ra, chưa nói tới việc vi phạm trắng trợn các điều khoản về nhân quyền trong luật quốc tế.

Những hành vi coi thường pháp luật, không tôn trọng nhân quyền xuất hiện ở mọi cấp trong chế độ CSVN. Những hành vi đó cần phải được tố cáo một cách nhanh chóng và công khai để cho các tổ chức nhân quyền quốc tế, chính phủ các nước tự do có thể thấy được, từ đó có những biện pháp hữu hiệu buộc nhà cầm quyền CSVN phải trao trả lại quyền tự do bị tước đoạt của người dân, và tôn trọng các giá trị dân chủ, nhân quyền.

Nhật Nam / SBTN