29/04/2015 | 1

Chính quyền CSVN ép buộc giới nữ tu công giáo tham dự buổi diễn hành 30/4?

Chính quyền CSVN ép buộc giới nữ tu công giáo tham dự buổi diễn hành 30/4?

Nhiều người đã cho đăng lại bản thông báo của Dòng Mân Côi vào ngày 18/2/2009 trên website Vietcatholic, về việc một người từ Bắc vào trong Nam đóng giả làm nữ tu của dòng này với mục đích mờ ám. Có hình ảnh của vị nữ tu giả trên website Vietcatholic, và họ nghĩ đây là vị nữ tu trên báo Thanh Niên.

Theo một giáo dân, những nữ tu sĩ Công giáo của các dòng khi đi đâu cũng phải từ hai người trở lên và bắt buộc phải được sự đồng ý của bề trên dòng đó. Nếu đi một mình thì họ không được mặc áo dòng (tu phục). Trong khi đó, bức ảnh tung lên mạng cho thấy vị nữ tu này chỉ đi một mình.

Thêm vào đó, một người dân có nhà cạnh Dòng Chị em Con Đức Mẹ Mân Côi trên đường Bành Văn Trân, Quận Tân Bình cho biết, những tu sĩ này hiếm khi đi đâu chỉ quanh quẩn trong dòng mà thôi.

Vậy đâu là sự thật?

Thoạt nhìn 2 tấm hình từ trên website Vietcatholic và báo Thanh Niên thì 2 vị nữ tu ấy có rất nhiều điểm giống nhau. Nhất là trong tu phục khiến nhiều người dễ bị nhầm lẫn. Điểm khác nhau có thể nhận thấy là hình trên Vietcatholic vị nữ tu đeo kính, còn trên báo Thanh Niên thì không.

Trên một Facebook có nickname “Nhỏ Bé Thôi” đã đưa ra lời xác minh rằng, vị nữ tu trên là sơ thật. Nhưng vì tế nhị họ không nêu tên và nhà dòng nơi vị nữ tu này đang theo. Vị sơ này đã tiên khấn vào năm 2006, hiện nay đang đi tu nhưng đã đi giúp ở cộng đoàn.

Theo gia đình cho biết, sở dĩ sơ buộc phải đi diễu hành là vì theo sự bắt buộc của chính quyền. Điều này còn xảy ra ở một số nhà dòng khác. Nếu sơ và nhà dòng từ chối sẽ bị làm khó dễ trong mọi điều, từ việc tổ chức lễ khấn đến cả việc mở rộng cộng đoàn hay nhà trẻ.

Nhằm mua vui cho cái ngày gọi là “chiến thắng”, chính quyền CSVN đã không ngần ngại sử dụng mọi thủ đoạn để ép người tu hành phải tham dự buổi duyệt binh, đi bên cạnh các chức sắc tôn giáo khác để phục vụ mục đích tuyên truyền. Họ sẽ dùng điều này để nói với dân chúng rằng, ngày 30/4 là ngày trọng đại và mọi tầng lớp cùng chung vui trong ngày ấy.

Ngọc Quân / SBTN