Đang tải...
20/03/2017 | 1

Chính quyền CSVN đánh thuế thép Trung Cộng

Chính quyền CSVN đánh thuế thép Trung Cộng

Ảnh: REUTERS

Bộ Công Thương cộng sản Việt Nam vừa loan báo sẽ tăng mức thuế áp đặt trên thép nhập cảng, đặc biệt từ Trung Cộng.

Đây là một trong những “biện pháp phòng ngừa tạm thời” mà cộng sản Việt Nam liên tục đưa ra trong thời gian gần đây để bảo vệ doanh nghiệp trong nước. Trước đó, nhiều đánh giá cho thấy thép giá rẻ và thép dài Trung cộng đang tràn ngập thị trường Việt Nam, gây ra những thiệt hại không thể khắc phục cho Việt Nam.

Các dữ kiện của Bộ Công thương cho biết chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, nhập cảng thép  từ Trung Quốc lên tới hơn 1,53 triệu tấn, tăng 7,6% về số lượng và 61,8% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sắt thép phế liệu được xếp vào diện bị kiểm soát gắt gao, nhưng do chi phí nhập sắt thép phế liệu vào Việt Nam rẻ hơn mua phôi luyện thép, nên mặt hàng này vẫn chiếm khối lượng lớn nhập cảng.

Ước tính mỗi ngày có hơn 10,000 tấn sắt thép phế liệu được nhập vào Việt Nam.

Ngoài ra, các chủng loại thép nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bị nghi ngờ khai man để trốn thuế. Chính vì vậy, một trong những “biện pháp phòng ngừa” mà  cộng sản Việt Nam đưa ra là xác định rõ các loại thép và đánh thuế thích hợp.

Báo VietnamNet cho biết sau những than phiền của các nhà sản xuất thép trong nước, Thủ tướng  công sản Việt Nam quyết định tăng thuế sau một cuộc điều tra kéo dài của Bộ Công thương, bắt đầu từ ngày 25 tháng 12 năm 2016.

Các công ty tư nhân Việt Nam nói các nhà sản xuất thép Trung cộng đang bán phá giá với giá thấp hơn giá trị thực tế, gây ra sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Tường Thắng / SBTN

Loading...