20/05/2016 | 0

Chính quyền CSVN cho kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong muối

Chính quyền CSVN cho kiểm tra hàm lượng kim loại nặng trong muối

Trước việc cá chết hàng loạt và nước biển bị nhiễm độc, rất nhiều người dân đã đổ xô đi mua muối, nước mắm, đồ khô để về dự trữ. Sự lo lắng đó đã lan truyền trong tâm lý dân chúng. Không phải chỉ người dân ở vùng duyên hải miền Trung từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng mới đổ xô đi mua, mà ngay cả những tình thành không bị cá chết cũng đi mua muối, mắm về dự trữ.

Việc người dân lo lắng là hoàn toàn có cơ sở. Cho dù đến tận bây giờ, chính quyền CSVN vẫn chưa cho biết nguyên nhân của việc cá chết hàng loạt, việc cá chết có phải do nhà máy Formosa thải chất độc ra hay không. Nhưng, một khi nước biển bị ô nhiễm thì chắc chắn muối cũng sẽ bị nhiễm độc.

Có lẽ, để trấn an và đánh tan mọi lo lắng trong dân chúng, ngày 19/5. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi công văn khẩn để các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Ninh Thuận và một số tỉnh thành khác. Công văn khẩn này yêu cầu các trung tâm phải tổ chức lấy các mẫu muối, kiểm tra khẩn cấp về các chỉ tiêu an toàn về thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Theo yêu cầu của Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, các mẫu muối sau khi được phân tích, kết quả phải được gửi ngay về trong ngày 20/5, để sau đó Cục báo cáo lên ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một lãnh đạo của Cục này cho biết, sở dĩ phải khẩn cấp lấy mẫu muối đi phân tích là nhằm kiểm tra các chỉ tiêu các kim loại nặng có trong muối như: chì, Asen, Cadimi, thủy ngân có nằm trong chỉ số cho phép hay không.

Tuy nhiên, theo nhiều người, việc làm này của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ là nhằm trấn an dư luận. Câu trả lời sẽ được biết trước, các mẫu muối sau khi phân tích sẽ cho biết hàm lượng các chất kim loại nặng, như: chì, Asen, Cadimi, thủy ngân sẽ “nằm trong phạm vi cho phép”.

Ngọc Quân/SBTN

TAGS: Formosa