30/07/2014 | 1

Chính quyền CSVN âm mưu cưỡng chiếm đất từ một vườn rau

Chính quyền CSVN âm mưu cưỡng chiếm đất từ một vườn rau

Vườn rau chung của người dân phường 6, Quận Tân Bình, Sài Gòn, vốn có tên là vườn rau Lộc Hưng, do quy mô cũng như vị trí có thể bán đi được nhiều tiền, đã khiến chính quyền nơi này đã nhiều năm tìm cách cưỡng đoạt của dân chúng.

Cách đây 2 ngày, đỉnh điểm của cuộc tranh chấp đã diễn ra giữa dân chúng với tay sai của chính quyền. Tình hình căng thẳng đến mức một người dân tuyên bố rằng nếu tay sai của chính quyền tiến chiếm, ông ta sẽ phóng hỏa tự thiêu và quyết chết chung với những kẻ cướp đất.

Được biết khu vực Vườn Rau Lộc Hưng, là khoảnh đất do 124 gia đình cùng chung sức canh tác các loại rau, lâu đời từ năm 1954 cho đến nay.

Dân chúng địa phương cho biết âm mưu của chính quyền muốn cướp đất này để bán, nên khi dân chúng làm đơn chứng nhận theo luật đất đai từ năm 1992, thì chính quyền ở đây tìm đủ mọi cách để trì hoãn hoặc từ chối không làm giấy tờ.

Sự kiện Vườn rau Lộc Hưng lặp lại một lần nữa câu chuyện của dân Dương Nội miền Bắc bị cướp ruộng, chỉ vì chính quyền tham lam, lợi dụng các dự án xây dựng để cướp đoạt, vơ vét. Cũng như dân Dương Nội miền Bắc, những người dân Sài Gòn Miền Nam cũng quyết liệt đến mức hàng trăm tay sai của chính quyền chưa làm gì được.

Điều đáng chú ý là ngay khi có tin khu Vườn rau Lộc Hưng của dân chúng bị công an và tay sai bao vây, rất nhiều tổ chức dân sự xã hội cũng như các nhà báo độc lập tìm đến nơi, liên tục lên tiếng yểm trợ cho dân chúng. Không khí của cuộc đấu tranh khác hẳn nhiều năm trước đây khi thông tin bị bưng bít.

Sự kiện này dự báo cho biết những cuộc đấu tranh của dân chúng, sẽ khó bị chính quyền CSVN đàn áp, bóp nghẹt như trước đây. Cũng vì sự yểm trợ này, mà hiện nay chính quyền CSVN đã phải tạm dừng cuộc đánh chiếm, toan tính một âm mưu khác.

Sự kiện Vườn rau Lộc Hưng đang thu hút sự chú ý của rất nhều người, vì đây là phép thử về khả năng đàn áp của chính quyền, ngay vào lúc tình hình tinh thần dân chúng đang lên cao.

Nhiều người dự đoán rằng chính quyền CS ở Sài Gòn sẽ nhân nhượng, nhưng cũng có người dự đoán sẽ có một cuộc đàn áp dã man sắp tới đây.

Lúc này, tại khu vườn rau Lộc Hưng, dân chúng tổ chức chia nhau canh gác, và không hề sợ sệt, từ các bé thiếu nhi, đến các người lớn kể cả các cụ ông, cụ bà. Mọi người đều tin tưởng vào sức mạnh của công lý.

Còn bên ngoài khu vườn rau Lộc Hưng, đường Chấn Hưng, lực lượng phường 6, quận Tân Bình vẫn bao vây ngăn chặn không cho người dân qua lại. (N. Khanh)