23/06/2019 | 0

Chính quyền cộng sản ở Sài Gòn tăng cường kiểm soát xã hội bằng camera

Chính quyền cộng sản ở Sài Gòn tăng cường kiểm soát xã hội bằng camera

Ảnh: Foreign Affairs

Tin từ Sài Gòn, ngày 23/6/2019: Nhà cầm quyền cộng sản ở thành phố Sài Gòn đã tăng cường giám sát công dân, bằng cách lắp đặt nhiều camera an ninh để nhận diện khuôn mặt ở nhiều tuyến phố và khu dân cư.

Theo báo Tri thức, cơ quan chức năng đã lắp đặt hơn 1,000 camera an ninh khắp thành phố. Trong số đó có 50 chiếc có chức năng phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc như nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại xe cộ, phát hiện đám đông, các sự kiện về giao thông, an ninh trật tự,…

Việc lắp đặt các camera này là một phần của đề án xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025. Đề án này cũng xây dựng kho dữ liệu dùng chung. Thành phố đã phát triển hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, thực hiện tích hợp một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng.

Nếu đề án thành công, Sài Gòn sẽ mở rộng việc lắp đặt camera và các địa phương khác sẽ triển khai theo.

Đề án này có thể được thực hiện từ mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Cộng. Bắc Kinh đã lắp đặt hàng triệu camera an ninh để nhận diện khuôn mặt người dân và theo dõi hành vi của họ, đặc biệt ở khu vực Tân Cương, nơi người Ngô Duy Nhĩ đang bị đàn áp khốc liệt. Bằng cách thu thập dữ liệu và chấm điểm công dân, công dân “không ngoan” theo định nghĩa của nhà cầm quyền có thể không được sử dụng nhiều dịch vụ xã hội.

Thực tế, nhà cầm quyền ở Sài Gòn đã lắp đặt nhiều camera ở gần nhà nhiều người bất đồng chính kiến, có khi chĩa thẳng vào nhà họ. Dữ liệu thu được chuyển về đồn công an.

Từ lâu, truyền thông lề đảng ở Việt Nam đã dọn đường cho việc áp dụng trí tuệ nhân tạo theo dõi người dân theo mô hình của Trung cộng.

Quốc Tuấn

Cùng chuyên mục