20/02/2019 | 4

Chính quyền chuẩn bị hủy kinh phí cho đường xe lửa tốc hành California

Chính quyền chuẩn bị hủy kinh phí cho đường xe lửa tốc hành California

Ông Gavin Newsom - Ảnh: KTLA

Theo tin từ đài KTLA, vào hôm thứ Ba (19/2), chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết họ chuẩn bị kế hoạch hủy 929 triệu Mỹ kim được trao cho dự án xe lửa tốc hành ở California, và muốn tiểu bang này trả lại 2.5 tỷ Mỹ kim mà chính quyền liên bang đã cung cấp.

Thông báo của Bộ Giao thông Hoa Kỳ được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ thu hồi 3.5 tỷ Mỹ kim mà chính phủ liên bang đã trao cho California để xây dựng một đường xe lửa tốc hành giữa Los Angeles và San Francisco.

Thống đốc Gavin Newsom tuyên bố sẽ tìm mọi cách để giữ lại số tiền này, đồng thời cho rằng hành động này là nhằm đáp trả việc California một lần nữa khởi kiện chính quyền, lần này là việc tuyên bố khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump để lấy ngân sách xây dựng bức tường dọc biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Đây là cuộc tranh chấp mới nhất giữa Tòa Bạch Ốc và California. Trước đó, Tổng thống Donald Trump từng liên kết vụ kiện tuyên bố khẩn cấp với xe lửa tốc hành, và nhấn mạnh rằng California đã nộp đơn kiện thay mặt cho 16 tiểu bang.

Dự án xe lửa từng nhiều lần đối mặt với việc vượt kinh phí và trì hoãn kể từ khi được các cử tri California chấp thuận vào năm 2008. Vào hôm thứ Ba, chính quyền tổng thống Donald Trump đưa ra lập luận rằng tiểu bang vẫn chưa cung cấp số tiền phù hợp theo yêu cầu và sẽ không thể hoàn thành một số công việc xây dựng trước hạn chót vào năm 2022.

Hồi tuần trước, ông Newsom tuyên bố trong bài phát biểu Thông điệp Tiểu bang đầu tiên của ông, rằng ông sẽ đưa ra kế hoạch giảm quy mô của dự án và tập trung trước mắt vào việc xây dựng 171 dặm đường rầy ở miền trung California. Văn phòng của ông Newsom cho biết ông vẫn có kế hoạch hoàn thành toàn bộ dự án, mặc dù ông cho biết kế hoạch hiện tại sẽ tốn quá nhiều chi phí và mất quá nhiều thời gian. (Mộc Miên)