22/04/2018 | 21

Chính quyền Bình Định thả 14 người biểu tình vì môi trường đổi 4 con tin

Chính quyền Bình Định thả 14 người biểu tình vì môi trường đổi 4 con tin

Nhà cầm quyền huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định vào khuya Thứ Sáu 21/04 đã trả tự do cho 14 người biểu tình vì môi trường, để đổi lấy 4 viên chức bị người dân bắt giữ làm con tin.

Báo Dân Việt đưa tin, ban tuyên giáo tỉnh ủy Bình Định vào tối Thứ Bảy thông báo, trật tự đã được vãn hồi sau khi hai bên đều thả người. Phó trưởng ban tuyên giáo Võ Văn Bình cho biết, người dân yêu cầu nhà chức trách làm rõ mọi chi tiết về dự án phong điện, mà cho tới nay họ vẫn còn chưa biết rõ. Trong thời gian tới, chính quyền tỉnh sẽ phải minh bạch mọi chi tiết về dự án phong điện, đồng thời mời đại diện của người dân giám sát tiến trình xây dựng, để bảo đảm dự án không tác động xấu đến môi trường.

Dự án phong điện tại xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định do tổng công ty Vietracimex thực hiện, và giao cho công ty Năng Lượng Tái Tạo Và Môi Trường Việt Nam thi công. Ngày 18 tháng 4, nhà thầu cho lắp đặt cột đo đạc gió tại xã Mỹ An, thì bị một số cư dân thuộc hai xã Mỹ Thọ và Mỹ An tụ tập phản đối. Nhà cầm quyền địa phương quen thói đàn áp cho nên đã cho công an tới xô xát với người dân và bắt đi 14 người. Người dân phản ứng mạnh bằng cách bắt giữ chủ tịch xã, bí thư xã và hai công an viên. Vào hôm Thứ Bảy, hơn 500 người đã tụ tập tại trụ sở ủy ban xã Mỹ An để đòi thả những người biểu tình đã bị bắt giữ.

Huy Lam / SBTN