16/12/2021 | 14

Chính quyền Biden rút khỏi cuộc đàm phán về việc bồi thường cho các gia đình di dân lậu bị ly tán ở biên giới

Chính quyền Biden rút khỏi cuộc đàm phán về việc bồi thường cho các gia đình di dân lậu bị ly tán ở biên giới

Chính quyền tổng thống Biden đã  rút khỏi các cuộc đàm phán  về việc bồi thường tài chính cho các gia đình di dân lậu bị chính quyền Trump chia cắt ở biên giới.

Ông Lee Gelernt, phó giám đốc Dự án Quyền của Người nhập cư ACLU cho biết chính quyền Biden “bây giờ sẽ ra tòa không chỉ để biện họ cho chính phủ Hoa Kỳ mà còn cho cả các viên chức liên bang chịu trách nhiệm về sự ly tán gia đình di dân lậu”. Những gia đình này đã bị chính quyền Trump chia cắt ở biên giới.

Các báo giới Hoa Kỳ trước đó đã đưa tin rằng chính quyền Biden đang đàm phán để bồi thường hàng trăm nghìn Mỹ Kim cho các gia đình  di dân lậu có trẻ em bị chia tách ở biên giới. Các luật sư đại diện những di dân lậu kiện chính phủ Hoa Kỳ với lập luận rằng các gia đình đã bị tổn hại khi họ bị buộc phải chia tách ở biên giới.

Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp cho biết, “Mặc dù các bên không thể đạt được thỏa thuận dàn xếp cho tất cả tại thời điểm này, nhưng bộ vẫn cam kết nói chuyện với các nguyên đơn và mang lại công lý cho các nạn nhân của chính sách ghê tởm này.”

Theo chính sách “không khoan nhượng” của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018 và một chương trình thí điểm tương tự vào năm 2017, hơn 5,600 trẻ em bị chia cắt khỏi cha mẹ chỉ vì cha mẹ vượt biên trái phép với họ. Chính quyền Biden đã kết thúc chương trình “không khoan nhượng” vào đầu năm nay.  Chính quyền Trump không có một hệ thống để nhanh chóng đoàn tụ các gia đình mà họ đã ly tán.