29/10/2021 | 36

Chính quyền Biden định trả tiền bồi thường cho những di dân lậu bị ảnh hưởng bởi chính sách của ông Trump

Chính quyền Biden định trả tiền bồi thường cho những di dân lậu bị ảnh hưởng bởi chính sách của ông Trump

Chính quyền tổng thống Biden đang xem xét cấp các khoản bồi thường cho các gia đình di dân lậu qua biên giới phía nam Hoa Kỳ, những người có gia đình bị cô lập do chính sách hạn chế di dân của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo báo cáo, mỗi thành viên của gia đình bị ảnh hưởng có thể được trả tới 450 nghìn Mỹ kim, và tổng số tiền đền bù có thể lên tới hơn một tỷ Mỹ kim. Kế hoạch bồi thường đang được Bộ Tư pháp, Bộ Nội An cùng với Bộ Y tế và Xã hội Hoa Kỳ soạn thảo.

Theo tổ chức nhân quyền Liên minh bảo vệ quyền tự do công dân Mỹ (ACLU), tổ chức đại diện cho quyền lợi của các gia đình trong một vụ kiện thuộc diện nói trên, có gần 5.5 nghìn trẻ em di dân lậu đã bị chia cắt khỏi cha mẹ vì chính sách của ông Trump. Cựu Tổng thống tuân thủ chính sách không khoan nhượng đối với những người vi phạm luật di dân. Ông ủng hộ việc hạn chế số lượng người di dân, đồng thời đưa ra các thủ tục sàng lọc mới và giảm số lượng người tị nạn được chấp nhận. Nhiều trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình sau khi vượt qua biên giới phía nam của Mỹ.

Các vụ kiện yêu cầu một loạt các khoản bồi thường, trung bình là khoảng 3.4 triệu Mỹ kim cho mỗi gia đình. Các luật sư của gia đình và chính phủ đã nói với tòa án rằng họ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, một số luật sư của chính phủ cho rằng khoản chi trả như trên là quá lớn đối với những người đã vi phạm pháp luật khi di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.