17/09/2021 | 41

Chính quyền Biden đẩy mạnh viêc trục xuất dân Haiti nhằm giải quyết tình trạng di dân lậu

Chính quyền Biden đẩy mạnh viêc trục xuất dân Haiti nhằm giải quyết tình trạng di dân lậu

Trong khi hơn 10,000 người di cư chủ yếu là Haiti vượt biên giới và đến trú ẩn dưới một cây cầu ở Del Rio, Texas, như một phần của làn sóng di dân mới đến biên giới Hoa Kỳ, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan đang có kế hoạch tăng cường các chuyến bay trục xuất đến Haiti trong tuần tới.

Tuần tới, ICE có kế hoạch thực hiện tám chuyến bay trục xuất đến Haiti và sau đó sẽ tăng con số đó lên 10 chuyến mỗi tuần. Một số chuyến bay trục xuất vừa được khởi động lại trong vài ngày qua trước sự gia tăng của người dân Haiti. Các chuyến bay trước đó đã bị chính quyền Biden tạm dừng do trận động đất 7.2 độ richter tàn phá Haiti vào ngày 14 tháng 8. Một chuyến bay trục xuất có thể chứa khoảng 135 người di cư.

Các viên chức DHS cho biết, hầu hết những người Haiti đến không phải đến trực tiếp từ đảo quốc này, mà đã sống ở Nam Mỹ trong vài năm. Như một trong những quan chức giải thích, họ không thể bị trục xuất trở lại các nước Nam Mỹ nên thay vào đó, họ sẽ bị trục xuất về Haiti. Trước tình hình này, đảng Cộng hòa đã nhanh chóng đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden.

Vào hôm thứ Năm, Thống đốc tiểu bang Texas, Greg Abbott chỉ trích chính quyền Biden vì đã đảo ngược quyết định đóng cửa biên giới khi một dòng người di dân lậu ồ ạt đến gần Texas và để dẫn đến tình trạng này.

Theo dữ kiện liên bang, cơ quan CBP đã bắt giữ hơn 208,000 người tại biên giới phía nam vào tháng 8, giảm khoảng 4,000 người so với tháng 7. Tuy nhiên so với thời ông Trump còn tại vị, chỉ khoảng 50,014 người bị bắt trong tháng 8 năm 2020.