25/03/2022 | 116

Chính quyền Biden chuẩn bị thay đổi tiến trình xin tị nạn

Chính quyền Biden chuẩn bị thay đổi tiến trình xin tị nạn

Chính quyền Tổng thống Biden hoàn thành kế hoạch xin tị nạn ở Hoa Kỳ, nhằm mục đích giảm bớt gánh nặng cho tòa án di dân. Tờ New York Times cho biết căn cứ theo chính sách mới được đưa ra hôm thứ Năm 24 tháng 3, một số người di dân xin tị nạn sẽ tạm thời được giới chức biên giới đánh giá thay vì các thẩm phán di trú, và quá trình này chỉ mất sáu tháng, so với mức trung bình hiện tại là khoảng 5 năm. Kế hoạch này sẽ thả nhiều người xin tị nạn thông qua tình trạng tạm tha (parole status) trong tiến trình làm thủ tục.

Một số chuyên gia coi đây là thay đổi lớn nhất trong một phần tư thế kỷ và điều này sẽ thu hút nhiều người di dân đến biên giới hơn.

Theo dữ kiện nội bộ được chia sẻ, giới chức biên giới đã bắt giữ hơn 13,000 người di dân mỗi ngày trong những tuần gần đây. Bên cạnh đó, 4 năm áp dụng các biện pháp hạn chế của cựu Tổng thống Donald Trump đã khiến hệ thống xin tị nạn trở nên quá công suất, với hơn 670,000 trường hợp đang chờ giải quyết tại tòa án di trú chỉ riêng cuối tháng 2.

Quy định mới được đưa ra vào thời điểm quan trọng khi giới chức biên giới cố gắng kiểm soát số lượng kỷ lục người di dân qua biên giới Tây Nam. Để kế hoạch có thể hoạt động, chính phủ cần thuê hàng trăm nhân viên mới để giải quyết khoảng 75,000 người xin tị nạn mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều người ủng hộ vấn đề di trú lại lo lắng về việc quá trình tiết kiệm thời gian này có thể sẽ thiếu sót, thiếu công bằng và khiến nhiều người xin tị nạn bị từ chối.