29/02/2016 | 0

Chính quyền bắt học sinh phải trả tiền làm đường

Chính quyền bắt học sinh phải trả tiền làm đường

Thông báo của nhà trường gửi đến phụ huynh. Ảnh: Lao Động

Câu chuyện lạ lùng diễn ra tại phường Đại Nài, thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh). Vào năm 2015, chính quyền địa phương cho làm con đường dân sinh để người dân đi lại thuận tiện. Nguồn vật liệu để xây dựng được tỉnh hỗ trợ nên phường Đại Nài chỉ việc bỏ tiền thuê nhân công. Để trả tiền nhân công, chính quyền đã buộc mỗi hộ gia đình tại khu phố 7 phải đóng góp 1 triệu đồng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, tiền người dân đã góp xong nhưng công nhân vẫn chưa được trả tiền.

Trước tình cảnh bị công nhân đòi nợ ráo riết, lãnh đạo phường bèn nghĩ ra cách buộc học sinh Trường Tiểu học Đại Nài phải đóng góp vì những em học sinh này được hưởng lợi từ con đường mới hoàn thành.

Nghĩ là làm ngay, chính quyền phường liền ra công văn yêu cầu trường phải góp tiền trả nợ. Trước sức ép của chính quyền, Ban giám hiệu nhà trường đành phải yêu cầu mỗi em học sinh về xin tiền cha mẹ mỗi người là 100,000 đồng để đóng góp.

Anh Nguyễn Văn T. phụ huynh học sinh cho báo Lao Động biết:

“Việc làm đường dân sinh là do địa phương phụ trách. Giờ thiếu tiền lại bắt học sinh nộp thì quá vô lý”. Một phụ huynh khác phản đối việc bắt học sinh đóng góp tiền cho rằng, tòan Trường Tiểu học Đại Nài có 500 học sinh, riêng số học sinh ở khu phố 7 đã đóng 1 triệu đồng/gia đình thì không phải nộp tiếp, còn lại 400 học sinh phải nộp. Tính ra, số tiền mà chính quyền thu được từ việc bắt học sinh phải đóng là 40 triệu đồng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hương- Chủ tịch phường Đại Nài cho biết, 55m đường chạy qua Trường Tiểu học Đại Nài tốn hết 30 triệu tiền công. Trong khi cả khu vực này chỉ có 3 nhà dân nên không đủ tiền để trả tiền nhân công. Ông Hương cũng khẳng định chủ trương bắt học sinh mỗi em phải đóng 100,000 đồng là đúng, chỉ sai ở chỗ chưa “thống nhất” với phụ huynh mà thôi. Tuy nhiên, ông này cũng không cho biết, nếu thu được số tiền 40 triệu, thì 10 triệu dư ra sẽ được dùng vào việc gì.

Trước những phản đối rầm rộ của phụ huynh, nhà trường đã quyết định trả lại tiền cho học sinh, cùng với đó là kiên quyết không đồng ý với chính quyền trong việc bóc lột học sinh tiểu học mỗi em 100,000 đồng.

Còn ông chủ tịch Hương cho biết sẽ đem vấn đề tạm dừng thu tiền của học sinh ra “họp bàn” để lấy cho được tiền của học sinh.

Tình hình thiếu hụt ngân sách của chính quyền CSVN đã buộc cán bộ phải “đói ăn vụng, túng làm càn”!

Ngọc Quân/SBTN