16/09/2018 | 1

Chính quyền bán vùng tái định cư của người dân Thủ Thiêm cho 51 dự án thương mại

Chính quyền bán vùng tái định cư của người dân Thủ Thiêm cho 51 dự án thương mại

Ảnh: VNExpress

Công luận trong nước trong suốt mấy ngày qua vẫn chưa hết xôn xao về những sai phạm của nhà cầm quyền cộng sản TPHCM liên quan tới dự án Khu đô thị Thủ Thiêm.

Nhà cầm quyền TPHCM bị cho là đã làm trái quyết định của cố thủ tướng CSVN Võ Văn Kiệt, lấy đất trong khu tái định cư giao cho hàng loạt công ty làm 51 dự án, sau đó thu thập những khu đất từ nhiều nơi khác bù vào. Theo báo mạng VnExpress, đây là một trong những nguyên nhân khiến người dân Thủ Thiêm bất bình, khiếu kiện suốt nhiều năm.

Trong một quyết định năm 1996, ông Kiệt phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 930 héc ta, gồm khu đô thị mới 770 héc ta và khu tái định cư 160 héc ta nằm giáp ranh khu đô thị mới, thuộc các phường An Khánh, An Lợi Đông, Bình An, Bình Khánh và Thủ Thiêm trong quận 2. Nhưng trên thực tế, ủy ban nhân dân thành phố đã tự ý dời khu tái định cư ra xa, và chia thành sáu địa điểm tại các phường Bình Khánh, An Phú, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi và Cát Lái. Trong đó, khu đất 50 héc ta ở phường Cát Lái nằm giáp tỉnh Đồng Nai, cách khu đô thị mới đến 15 km.

Ủy ban nhân dân thành phố còn có nhiều sai phạm khác như giao đất không qua đấu giá, giao đất không đúng thẩm quyền, chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng. Các dự án khi thực hiện thì lấn sông, xây dựng sai quy hoạch, cao ốc xây vượt số tầng, và tính toán sai tiền sử dụng đất…

Huy Lam / SBTN