01/09/2013 | 1

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM BÊNH VỰC NGHỊ ĐỊNH MỚI VỀ INTERNET

CHÍNH PHỦ VIỆT NAM BÊNH VỰC NGHỊ ĐỊNH MỚI VỀ INTERNET

TIN HÀ NỘI  – Theo VOA Việt Ngữ, nghị định về quản lý internet của Việt Nam sẽ bắt đầu có hiệu lực vào chủ nhật này. Những người chỉ trích nói rằng những luật lệ mới này nhắm tới việc bóp nghẹt tự do ngôn luận trên mạng và có thể làm cho các doanh nghiệp không muốn làm ăn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Hà Nội nói rằng luật mới có mục đích bảo vệ tài sản trí thức và chống nạn đạo văn. Các chính phủ nước ngoài, các nhân vật tranh đấu nhân quyền và các công ty internet đã chỉ trích những luật lệ mới của Việt Nam về nội dung internet mà họ nói là đe dọa quyền tự do ngôn luận.

Nghị định 72 đòi hỏi các trang blog và các trang mạng xã hội khác chỉ được đăng tải thông tin cá nhân. Nghị định cũng đòi hỏi các công ty trong nước phải theo dõi các trang mạng để ngăn chặn những nội dung bất hợp pháp. Danh sách dài của những hoạt động bị cấm bao gồm “mê tín dị đoan”, “phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc.” Vấn đề trừng phạt những vụ vi phạm còn đang trong vòng soạn thảo. Những người chỉ trích nói rằng Nghị định 72 có từ ngữ mơ hồ và quá bao quát và theo họ, đây là những dấu hiệu cho thấy luật này nhắm tới việc làm im tiếng những người chỉ trích chính phủ trên mạng.

Việc bảo vệ bản quyền ở Việt Nam còn nhiều khiếm khuyết và những người bênh vực Nghị định 72 nói rằng những luật lệ mới này có ích cho các nhà xuất bản và những người sản xuất phần mềm. Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam cho đài VOA biết trong một văn thư rằng chính phủ Việt Nam đã đặt nền tảng pháp lý cho việc chấp hành qui định về quyền tài sản trí thức, nhưng còn nhiều việc cần phải làm để ngăn chận “sự vi phạm bản quyền trên qui mô thương mại.”