31/05/2020 | 0

Chính phủ Venezuela bắt đầu tăng giá xăng từ tháng 06/2020

Chính phủ Venezuela bắt đầu tăng giá xăng từ tháng 06/2020

Ảnh: USAToday

Hôm thứ Bảy (30/05/2020) tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro tuyên bố tăng giá xăng sau hai thập niên giữ giá, đây là một phần của kế hoạch cung cấp nhiên liệu cho xe cộ bằng nhiên liệu được trợ giá bằng với hạn ngạch hàng tháng, và trả tiền dựa chỉ số giá quốc tế.

Kế hoạch được đưa ra sau khi Hoa Kỳ đe dọa cắt nguồn cung xăng dầu của Iran do lệnh trừng phạt, sẽ có hiệu lực vào thứ Hai (01/06/2020). Các tài xế sẽ được phép đổ đầy xăng cho xe của họ tới 120 lít (31.7 gallon)/tháng với mức giá 5,000 bolivar (khoảng 2.5 cent)/lít, trong khi số tiền trợ giá xăng cho xe máy sẽ lên tới 60 lít (15.85 gallon)/tháng.

Mặc dù xăng tăng giá, việc đổ đầy bình xăng của một chiếc xe chỉ tốn 1 Mỹ kim sau khi được trợ giá. Ông Maduro nói rằng, theo các hạn ngạch đó, các tài xế sẽ trả tiền nhiên liệu dựa trên chỉ số quốc tế, mà không nói rõ về việc các trạm xăng sẽ tính giá tiền bao nhiêu khi họ bắt đầu cung cấp nhiên liệu được nhập từ Iran.

Venezuela, một trong những thành viên của OPEC có trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới, đang phải chịu cảnh thiếu hụt xăng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại do sự sụp đổ gần như hoàn toàn của các nhà máy lọc dầu. Theo ông Maduro, xăng sẽ tiếp tục được trợ giá đầy đủ cho mọi xe công cộng, xe vận tải chở hàng và kinh doanh dầu diesel.

Khi công ty dầu khí PDVSA của chính phủ Venezuela đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, ông Maduro cho rằng Venezuela cần chuyển sang mô hình bán giá nhiên liệu bằng giá quốc tế trong tương lai. (BBT)