Chính phủ Ukraine bắt đầu sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt của công ty người Úc gốc Việt

Chính phủ Ukraine bắt đầu sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt của công ty người Úc gốc Việt

Bộ Quốc Phòng Ukraine vào hôm thứ Bảy, 12 tháng 3, vừa bắt đầu sử dụng kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt của Clearview AI, sau khi công ty khởi nghiệp của Hoa Kỳ đề nghị vạch trần những kẻ tấn công người Nga, chống lại thông tin sai lệch và xác định danh tính những người thiệt mạng.

Ông Lee Wolosky, cố vấn của Clearview kiêm cựu viên chức ngoại giao dưới thời các tổng thống Barack Obama và Joe Biden, cho biết Ukraine đang nhận được quyền truy cập miễn phí vào công cụ tìm kiếm khuôn mặt của Clearview AI, cho phép chính quyền kiểm tra những người khả nghi tại các trạm kiểm soát.

Theo Reuters đưa tin, các kế hoạch bắt đầu hình thành sau khi Nga xâm lăng Ukraine và ông Hoàn Tôn-Thất, Giám đốc điều hành và người đồng sáng lập công ty Clearview, gửi một lá thư tới Kyiv để đề nghị hỗ trợ.

Ông Hoàn Tôn-Thất là một kỹ sư người Úc gốc Việt. Gia đình cha ông thuộc dòng dõi Hoàng gia Việt Nam. Khi còn là sinh viên, ông giành được giải nhất phần thi cá nhân trong cuộc thi Olympic Tin học của Úc. Ông cũng giành được giải nhì trong Cuộc thi Âm nhạc Eisteddfod toàn quốc trong hạng mục đánh đàn guitar dành cho các thí sinh dưới 16 tuổi. Năm 19 tuổi, ông dọn từ Úc đến San Francisco để tập trung cho sự nghiệp nghiên cứu kỹ thuật.

Ông Hoàn phát triển hơn 20 ứng dụng trên iPhone và Facebook với hơn 10 triệu lượt cài đặt, một số ứng dụng được xếp hạng trong Top 10 App Store. Ông chuyển đến Thành phố New York vào năm 2016. Năm 2017, ông đồng sáng lập Clearview AI và từ đó tập trung phát triển kỹ thuật, huy động vốn và xây dựng công ty của mình.