01/09/2020 | 15

Chính phủ Úc không rõ lý do khiến nhà báo Úc bị giam giữ ở Trung Cộng

Chính phủ Úc không rõ lý do khiến nhà báo Úc bị giam giữ ở Trung Cộng

Bà Cheng Lei (Ảnh: Reuters)

Tin từ SYDNEY, Úc – Bộ trưởng Bộ Thương mại Simon Birmingham của Úc cho biết Canberra không biết tại sao chính quyền Trung Cộng lại bắt giữ công dân Úc Cheng Lei, khi ông khuyến cáo rằng rủi ro đối với các doanh nghiệp Úc làm việc với Trung Cộng thay đổi.

Vào tối hôm thứ Hai (31/8), chính phủ Úc xác nhận rằng bà Cheng, một nhân vật nổi tiếng trên đài truyền hình nhà nước Trung Cộng, bị bắt giữ vào hai tuần trước. Bà Cheng là người dẫn chương trình trong một chương trình kinh doanh trên băng tần tiếng Anh của đài truyền hình truyền thông nhà nước lớn nhất Trung Cộng, CCTV, và là một nhân vật trụ cột trên băng tần tiếng Anh CGTN. Tuy nhiên, hãng tin Reuters cho biết các video có bà bị xóa khỏi các trang web truyền thông nhà nước Trung Cộng.

Những người bạn của bà Cheng thông báo với Reuters rằng họ nhận thấy các video bị gỡ xuống từ hai tuần trước, cùng thời điểm bà bị bắt giữ, và họ trở nên lo lắng khi không thể liên lạc với bà. Bà Cheng thường xuyên tổ chức các diễn đàn và sự kiện kinh doanh của Úc tại Bắc Kinh. Bà rất nổi tiếng trong cộng đồng doanh nhân Úc tại Trung Cộng. Các nhà chức trách Trung Cộng không công bố thông tin về việc bắt giữ bà, và Bộ Ngoại giao Trung Cộng không trả lời các yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Birmingham cho biết tòa đại sứ Úc được trao quyền tiếp cận lãnh sự với bà Cheng thông qua liên kết video vào ngày 27 tháng 8. Bà Cheng có hai người con, cả hai đều ở Úc. (BBT)