23/08/2018 | 1

Chính phủ Úc hỗn loạn, thủ tướng Úc Turbull có thể bị thay thế

Chính phủ Úc hỗn loạn, thủ tướng Úc Turbull có thể bị thay thế

Ảnh: Reuters

Canberra, Úc- Hiện tại, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đang bị các thành viên trong chính đảng Tự Do của ông từ chối ủng hộ.

Vào Thứ Năm 23 tháng 8, Thủ Tướng Úc cho biết ông sẽ triệu tập một cuộc họp, nếu số đông các đảng viên Đảng Tự Do  đồng ý một quyết định tổ chức một cuộc bỏ phiếu bầu thủ tướng mới.

Vào ngày 21 tháng 8, sau khi thất bại trong việc thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull, cựu Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức vị trí lãnh đạo đảng Tự do và chức thủ tướng của ông Turnbull. Ông Dutton là lãnh đạo của nhóm cánh hữu trong đảng Tự do, trong khi ông Turnbull được xem là lãnh đạo nhóm cánh tả trong đảng.

Người ủng hộ chủ chốt của ông Turnbull – Bộ trưởng Tài chính Úc Mathias Cormann – cho biết ông Turnbull không còn nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên đảng Tự Do. Và hiện tại, ông Dutton là ứng cử viên tốt nhất để dẫn dắt chính phủ đến khi diễn ra cuộc bầu cử mới vào tháng 5 năm 2019.

Theo truyền thông Úc, ngoài ông Dutton, còn hai ứng cử viên khác nữa là bộ trưởng Ngân khố Scott Morrison và Ngoại trưởng Julie Bishop. Ông Morrison là một người ủng hộ ông Turnbull lâu năm, nhưng theo các nguồn tin, ông cũng có tham vọng được làm Thủ Tướng. Còn Bà Bishop là phó chủ tịch đảng Tự Do từ năm 2007 đến nay.

Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu tới đây sẽ là thủ tướng thứ sáu của Úc trong chưa đầy một thập niên. Không người nào trong năm người trước cầm quyền hết một nhiệm kỳ.

Sự hỗn loạn chính trị đã làm các cử tri và chính trị gia Úc tức giận và nản lòng. Chỉ mới gần đây, đồng Úc Kim đã giảm chỉ còn 0.7283 mỹ kim/Úc Kim, còn cổ phiếu của Úc đã giảm 1.5% từ ngày ông Peter Dutton thách thức vị trí lãnh đạo của ông Turnbull. (Mộc Miên)