12/07/2017 | 1

Chính phủ Úc giảm bớt phạm vi hoạt động của mỏ than Trung Cộng

Chính phủ Úc giảm bớt phạm vi hoạt động của mỏ than Trung Cộng

Canberra, Úc. (Reuters) – Vào hôm Thứ Tư 12 tháng 7, nhà chức trách Úc cho biết chính phủ đã mua lại phần lớn giấy phép khai thác của 1 mỏ than lớn thuộc sở hữu Trung Cộng, nằm gần một khu vực nông nghiệp.

Tuy nhiên, hành động này vẫn chưa làm giới nông dân hài lòng. Vào năm 2008, công ty Shenhua của Trung Cộng được chính phủ Úc tiền nhiệm trao giấy phép trị giá 770 triệu Mỹ kim, để khai thác mỏ than Watermark, gần vùng Gunnedah ở New South Wales. Tuy nhiên, quyết định này đã bị chỉ trích bởi các nông dân địa phương và các nhà hoạt động môi trường. Họ cho rằng hoạt động khai thác sẽ làm ảnh hưởng phẩm chất đất đai, nguồn nước, và không khí xung quanh.

Việc khai thác mỏ tại các vùng ngoại ô, cùng với việc người nước ngoài sở hữu tài sản nông nghiệp và khoáng sản, là những chủ đề rất nhạy cảm tại Úc, khiến chính phủ Canberra trong những năm gần đây đã bác bỏ nhiều đề nghị khai thác tương tự, với lý do bảo vệ lợi ích quốc gia.

Theo thỏa thuận mới, chính phủ Úc đã mua lại 51.4% giấy phép khai thác của hãng Shenhua, với giá 201 triệu Mỹ kim. Bộ Trưởng Tài Nguyên New South Wales, ông Don Harwin, cho biết chính phủ đã quyết định không cho khai thác than trên các khu vực đất nông nghiệp của đồng bằng Liverpool. Ngoài ra, mọi hoạt động khai thác trong tương lai đều phải tuân theo các tiêu chuẩn môi trường. Các nông dân địa phương cho rằng, nếu thật sự muốn bảo vệ đất nông nghiệp, Canberra nên hủy bỏ giấy phép và đóng cửa mỏ than. (Ngô Bảo)