Chính phủ Úc đòi thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài và Cấn Thị Thêu

Chính phủ Úc đòi thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Nguyễn Văn Đài và Cấn Thị Thêu

Ảnh: Dân Làm Báo

Phúc đáp văn bản của dân biểu quốc hội Úc, ông Chris Hayes, bà ngoại trưởng Julie Bishop cho biết, chính phủ Úc vẫn đang tiếp tục theo dõi vụ nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam các nhà vận động dân chủ, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Cấn Thị Thêu.

Ngoại trưởng Julie Bishop xác nhận tin nói rằng tòa đại sứ Úc tại Hà Nội đã gửi một công văn đến lãnh đạo nhà nước Cộng sản Việt Nam, đòi phóng thích bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm ngay lập tức, và cho rằng bà cần được tiếp xúc với luật sư biện hộ trong lúc bị giam giữ.

Tại hội nghị Đối thoại Nhân quyền Úc và Việt Nam, tổ chức tại Hà Nội ngày 4 tháng Tám năm 2016, đoàn đại diện của Úc đã đặt vấn đề liên quan đến trường hợp của luật sư Nguyễn Văn Đài và bà Cấn Thị Thêu. Ngoại trưởng Julie Bishop cũng cho rằng tất cả các tư nhân lương tâm bị giam giữ hiện nay trong tù cần phải được đối xử theo chuẩn mực quốc tế, trong đó có việc cho phép họ tiếp xúc với thành viên trong gia đình, bác sĩ săn sóc sức khoẻ và luật sư biện hộ.

Vẫn theo bà ngoại trưởng, chính phủ Úc cam kết sẽ tiếp tục làm việc với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam và các cộng đồng quốc tế để thúc đẩy nhân quyền tại Việt Nam. Văn bản của Bộ Ngoại giao Úc cho hay sẽ tiếp tục vận động để nhà nước Việt Nam phóng thích các ông bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, luật sư Nguyễn Văn Đài và Cấn Thị Thêu kể cả việc phải đối xử nhân đạo trong khi đang giam giữ họ.

Song Châu / SBTN