Chính phủ Úc chính thức công nhận công trạng của 13 cựu chiến binh trận Long Tân

Chính phủ Úc chính thức công nhận công trạng của 13 cựu chiến binh trận Long Tân

Harry Smith (Ảnh: Harry Smith)

Vào ngày 18 tháng 08 năm 1966, các binh sĩ Úc đã đối đầu với lực lượng địch quân cộng sản Bắc Việt đông gấp 20 lần, trong một trận đánh nổi tiếng nhất của binh sĩ Úc tại Việt Nam. Trong nửa thế kỷ qua, nhiều binh sĩ của lực lượng này không được công nhận sự hy sinh đầy can trường của họ, bất chấp nỗ lực vận động kéo dài của tư lệnh đơn vị, trung tá hồi hưu Harry Smith. Hồi tháng Tư năm ngoái, cựu tư lệnh quân đội David Morrison đã từ chối đề nghị tặng thưởng huân chương cho 13 cựu chiến binh Úc đã chiến đấu trong trận Long Tân. Vào tháng 07 2016, trung tá Harry Smith tiết lộ về nỗ lực mới nhất của ông, cũng được coi là nỗ lực cuối cùng để đơn vị của ông được công nhận thành tích chiến đấu đầy can trường trong trận Long Tân.

Giờ đây, khi kỷ niệm lần thứ 50 cuộc chiến tranh cận kề, Defence Honours and Awards Appeals Tribunal đã hoàn tất việc xem xét đề nghị chính thức công nhận 13 binh sĩ đã tham dự cuộc chiến Long Tân. Bộ trưởng Bộ cựu chiến binh Australia Dan Tehan sẽ loan báo việc trao tặng huy chương, cùng với trung tá Smith và ông Mark Sullivan, chủ tịch Defence Honours and Awards Appeals Tribunal.

Theo abc.net.au, các cựu chiến binh sống sót sau trận Long Tân tháng tới sẽ trở lại chiến trường xưa ở Long Tân, rừng cao su nằm ở về phía Nam tỉnh Vũng Tàu để tham dự buổi lễ truy điệu được tổ chức tại đấy. Tại Long Tân, khu tưởng niệm rất giản dị các liệt sĩ Úc trong trận Long Tân vẫn còn. Gần như tất cả các nhân viên ngoại giao Úc sang làm việc tại tòa Tổng Lãnh Sự Úc ở Sài Gòn đều đến thăm viếng nơi này.

Song Châu / SBTN