12/09/2014 | 0

Chính phủ từng đe dọa phạt Yahoo vì không chuyển giao dữ liệu của khách hàng

Chính phủ từng đe dọa phạt Yahoo vì không chuyển giao dữ liệu của khách hàng

Las Vegas, Nevada. (Reuters) – Theo tài liệu vừa được công bố, năm 2008, chính phủ từng dọa phạt Yahoo 250,000 Mỹ kim một ngày nếu công ty không chuyển giao dữ liệu của khách hàng cho cơ quan tình báo.

Tài liệu làm sáng tỏ cách chính phủ đối phó với các công ty internet miễn cưỡng thi hành lệnh của Tòa Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài của Hoa Kỳ. Tòa này chuyên qui định các yêu cầu của chính phủ để thực hiện việc giám sát các vấn đề an ninh quốc tế. Cuối cùng Yahoo thua trận. Các chuyên gia cho rằng điều này đã giúp mở đường cho chương trình giám sát Prism mà cựu nhân viên khế ước của cơ quan An Ninh Quốc Gia Edward Snowden tiết lộ.

Trong đơn nộp lên tòa bí mật, chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Yahoo phải nộp phạt tối thiểu là 250,000 Mỹ kim cho mỗi ngày hãng từ chối tuân thủ lệnh của tòa án để chuyển giao dữ liệu. Mức phạt tăng gấp đôi cho mỗi tuần kế tiếp. Hôm Thứ Năm ngày 11 tháng 9, Yahoo thông báo công ty sẽ bắt đầu công bố một số thông tin trong 1,500 trang tài liệu mật trước đây về cuộc chiến pháp lý lâu dài với chính phủ.

Tòa Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài, mà các thành viên do chánh án Tối Cao Pháp Viện bổ nhiệm, chưa từng tổ chức phiên điều trần công khai và thường chỉ nghe từ Bộ Tư Pháp và các luật sư của cơ quan tình báo. (H. Nguyễn)