14/09/2017 | 1

Chính phủ Trump yêu cầu loại bỏ sản phẩm Kaspersky Lab ra khỏi mạng lưới vi tính

Chính phủ Trump yêu cầu loại bỏ sản phẩm Kaspersky Lab ra khỏi mạng lưới vi tính

Washington DC. (CBS) – Chính phủ Tổng Thống Trump yêu cầu các cơ quan chính phủ loại bỏ sản phẩm của Kaspersky Lab ra khỏi mạng lưới vi tính của họ, với lý do lo ngại rằng công ty an ninh mạng có trụ sở tại Moscow có thể bị Điện Kremlin tác động. Còn một lý do nữa, là việc sử dụng phần mềm chống virus của Kaspersky Lab có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Quyết định trên thể hiện một phản ứng mạnh mẽ trước sản phẩm phần mềm chống virus, sau khi các cơ quan tình báo mô tả đây có thể là mối đe dọa an ninh quốc gia từ những vụ đột nhập của hacker người Nga. Quyết định được đưa ra một năm sau cuộc bầu cử đầy sóng gió, với cáo buộc cho rằng Moscow sử dụng vũ khí Internet để gấy ảnh hưởng tới kết quả cuộc bầu cử 2016.

Sau khi nhận được quyết định trên, Bộ Nội An phát hành chỉ thị cho các cơ quan liên bang, yêu cầu họ xác định sản phẩm Kaspersky Lab trên các máy vi tính của họ trong vòng 30 ngày, và bắt đầu ngưng sử dụng sản phẩm Kaspersky Lab trong vòng 90 ngày.

Lệnh này chỉ áp dụng cho các cơ quan chính phủ dân sự, chứ không áp dụng cho Ngũ Giác Đài. Tuy nhiên vào đầu năm nay, các lãnh đạo tình báo Hoa Kỳ cho biết họ không cho phép sử dụng sản phẩm Kaspersky Lab trong các máy vi tính và mạng lưới quân sự.

Trong một tuyên bố, Kaspersky Lab bác bỏ mọi cáo buộc, cho biết những người chỉ trích đã hiểu sai về luật chia sẻ dữ liệu của Nga, vì luật này chỉ áp dụng cho các dịch vụ truyền thông. (Mai Đức)

TAGS: kaspersky