12/07/2017 | 1

Chính phủ Trump xiết chặt nhập cảnh công dân 6 quốc gia Hồi Giáo

Chính phủ Trump xiết chặt nhập cảnh công dân 6 quốc gia Hồi Giáo

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Trump đã bắt đầu thi hành lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và du khách đến từ 6 quốc gia Hồi giáo, và chỉ miễn trừ cho những ai có liên hệ gia đình hoặc kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Theo lời chính phủ, những người được miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập cảnh là người có thân nhân tại Hoa Kỳ, gồm người hôn phối, con cái, cha mẹ, anh chị em, cha mẹ chồng hoặc vợ, con dâu, con rể, cha mẹ kế, và con riêng. Những người có mối liên hệ kém gần gũi hơn, như ông bà, cháu chắt, cô chú, dì dượng, anh em họ, đều sẽ không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, những người có vị hôn phu hoặc hôn thê tại Hoa Kỳ cũng có thể nhập cảnh.

Chính phủ đặt ra các yêu cầu về quan hệ gia đình dựa theo Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1965. Đối với người tị nạn, Bộ Ngoại Giao cho biết, mối liên hệ với 1 cơ quan tái định cư không phải là mối quan hệ chân thật đủ tiêu chuẩn để được phép nhập cảnh. Ngoài ra, những người đến Hoa Kỳ để làm ăn phải trình ra giấy tờ hợp pháp, chứng minh quan hệ chính thức với 1 cơ sở tại Hoa Kỳ, và cơ sở này phải được thành lập vì mục tiêu kinh doanh, không phải vì nhằm trốn tránh lệnh cấm nhập cảnh.

Ngoài ra, một số người khác cũng không bị cấm nhập cảnh là các sinh viên đã được nhận vào các trường học, những người đã được mời làm việc, hoặc các diễn giả đã được mời phát biểu tại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)