10/08/2018 | 1

Chính phủ Trump tăng thuế gấp đôi hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này từ chối trả tự do cho mục sư người Mỹ

Chính phủ Trump tăng thuế gấp đôi hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này từ chối trả tự do cho mục sư người Mỹ

Ảnh: Euro News

Washington DC – Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm xuống mức thấp nhất trong bối cảnh nỗi lo về chính sách kinh tế của Tổng Thống Recep Tayyip Erdogan vẫn tồn tại, cũng như nỗi lo về đối đầu với Hoa Kỳ không có dấu hiệu sụt giảm.

Sáng nay 10 tháng 8, đồng Lira chạm mức thấp kỷ lục là 6.24 Lira đổi được 1 Mỹ Kim, trước khi được phục hồi phần nào, tức là lấy lại mức 5.94 Lira đổi được 1 Mỹ Kim. Theo tin CBS News, từ đầu năm tới nay, tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ giảm khoảng 66%.

Các cuộc họp cao cấp ở Washington giữa viên chức Mỹ và viên chức Thổ Nhĩ Kỳ (về vấn đề một mục sư người Mỹ gốc Thổ Nhĩ Kỳ bị giam giữ) kết thúc trong tuần này mà không có giải pháp rõ ràng. Washington áp dụng các biện pháp trừng phạt tài chính đối với 2 vị bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, và cảnh báo sẽ áp đặt thêm các biện pháp bổ sung. Trong một tin nhắn sáng nay, Tổng Thống Trump tăng áp lực lên Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng ông cho phép tăng gấp đôi mức thuế nhập cảng đối với hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ, tức là thuế 15% đối với thép và 20% đối với nhôm.

Trước tình hình này, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải phác thảo một mô hình kinh tế mới khi những lo lắng về nợ nần ngày càng trầm trọng. Tổng Thống Erdogan tìm cách giữ lãi suất thấp để hỗ trợ sự tăng trưởng của kinh tế. Nhưng các nhà kinh tế độc lập nói rằng ngân hàng trung ương nên được tự do nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, và giúp đồng tiền mạnh hơn. (Mai Đức)