15/08/2017 | 0

Chính phủ Trump và ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ xung đột vì NAFTA

Chính phủ Trump và ngành công nghiệp xe hơi Hoa Kỳ xung đột vì NAFTA

Washington DC. (Reuters) – Chính phủ tổng thống Trump đặt ra cuộc xung đột với ngành công nghiệp xe hơi, khi bắt đầu việc tái đàm phán hiệp ước thương mại NAFTA có tuổi thọ 23 năm vào tuần này.

Mục tiêu của việc tái đàm phán là nhằm giảm thâm hụt thương mại đang gia tăng với Mexico, đồng thời thắt chặt các quy định gốc cho xe hơi và đồ phụ tùng. Trong tất cả các ngành công nghiệp, sản xuất xe hơi là trọng tâm sự giận dữ của Tổng Thống Trump đối với hiệp ước thương mại NAFTA. Ông cho rằng hiệp ước giúp lấy hết công việc của người Mỹ, đẩy các nhà máy sản xuất xe hơi sang Mexico, nơi công nhân chấp nhận mức lương rất thấp.

Theo số liệu của Cơ Quan Điều Tra Dân Số, năm ngoái, chỉ tính riêng sản phẩm xe hơi và đồ phụ từng, thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Mexico trí giá là 74 tỷ Mỹ kim. Caroline Freund là chuyên gia thương mại cao cấp của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, nói rằng chính phủ ông Trump đặt ra mục tiêu tái đàm phán NAFTA để giảm thâm hụt thương mại với Mexico. Nếu không làm quyết liệt về ngành sản xuất xe hơi, họ sẽ không bao giờ đạt được điều họ muốn.

Một công cụ mà Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer tìm kiếm nhằm thúc đẩy việc làm cho công nhân ở các nhà máy, là thắt chặt các quy định nguồn gốc, không mua đồ phụ tùng từ các nước châu Á. Đây là mấu chốt sự xung đột. Vì các nhà sản xuất xe hơi cho rằng điều đó không chỉ làm tăng chi phí, mà còn làm gián đoạn dây chuyền lắp ráp tại nhà máy. (Mai Đức)

TAGS: nafta