11/02/2017 | 0

Chính phủ Trump ủng hộ Montenegro gia nhập NATO gây căng thẳng với Moscow

Chính phủ Trump ủng hộ Montenegro gia nhập NATO gây căng thẳng với Moscow

Truyền thông thế giới hôm 11 tháng 2 đồng loạt đưa tin chính phủ Trump lên tiếng ủng hộ Montenegro gia nhập Minh Ước Bắc Đại Tây Dương NATO, một quyết định có thể gây căng thẳng giữa Washington và Moscow.

Theo một viên chức cao cấp Hoa Kỳ, quyết định này cho thấy Trump muốn tăng cường liên minh với Tây phương, và vì vậy mà gây thêm thù địch với nước Nga. Sự kiện này cho thấy Trump có vẻ xoay chiều trong hoạt động chính trị và ngoại giao vì từng tuyên bố cải thiện bang giao với Moscow.

Chính phủ Nga kịch liệt phản đối việc Montenegro gia nhập NATO, cũng như chống lại sự mở rộng liên minh này trong suốt thời gian dài. Các viên chức Montenegro công khai tố cáo Điện Cẩm Linh cố ngăn chận nỗ lực gia nhập NATO của mình bằng cách kích động cuộc đảo chính tại nước này hồi tháng 10 qua.

Việc Trump ủng hộ Montenegro là sự kiện quan trọng cho thấy Hoa Kỳ dự phần củng cố NATO, và chống lại sự can thiệp của Nga tại Âu châu. Tính đến nay, đã có 23 trong tổng số 28 thành viên NATO chính thức bỏ phiếu chấp thuận đơn xin gia nhập của Montenegro, trừ Canada, Đức, Hoà Lan, Tây Ban Nha và quốc hội Hy Lạp vừa thông qua việc phê chuẩn nhưng chưa chính thức thông báo.

Các viên chức quốc gia Hoa Kỳ nói rằng Toà Bạch Ốc sẽ thông báo lập trường ủng hộ Montenegro vào tuần tới.

Tuần qua, tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông và các đồng minh chú trọng việc cải thiện an ninh tại các quốc gia miền đông Balkans, và giúp họ chống lại mọi nỗ lực gây bất ổn của Nga. Giới ngoại giao và chuyên viên quốc phòng nói rằng, loan báo ủng hộ Montenegro gia nhập NATO của chính phủ Trump cho thấy thái độ trấn an các đồng minh NATO ở sát biên giới Nga của Hoa Kỳ. (Song Châu)