08/05/2018 | 1

Chính phủ Trump trừng phạt 3 cá nhân Venezuela và 20 công ty vì buôn lậu ma túy vào Hoa Kỳ

Chính phủ Trump trừng phạt 3 cá nhân Venezuela và 20 công ty vì buôn lậu ma túy vào Hoa Kỳ

Washington DC. (CBS) – Hôm qua 8 tháng 5, chính phủ Donald Trump gọi một cựu quan chức của cơ quan tình báo Venezuela, hai phụ tá của ông này, và 20 công ty thuộc quyền kiểm soát của họ là nhóm người buôn lậu ma túy.

Trong bài phát biểu tại hội nghị Tổ Chức các Quốc Gia Châu Mỹ, Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố trừng phạt Pedro Luis Martin Olivares, 2 phụ tá và 20 công ty trên. Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc thuộc Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cho biết ông Martin Olivares từng bị một bồi thẩm đoàn ở Florida truy tố vào năm 2015, vì sở hữu và mang chất cấm vào nước Mỹ, với mục đích phân phối chất cấm trên phi cơ.

Ngoài ra, Văn Phòng Kiểm Soát Tài Sản Ngoại Quốc cũng chỉ mặt đặt tên Walter Alexander Del Nogal Marquez và Mario Antonio Rodriguez Espinoza, là hai nhân vật hỗ trợ cho ông Martin Olivares, cũng như 20 công ty ở Venezuela và Panama thuộc về tài sản của ba cá nhân nói trên. Biện pháp trừng phạt bao gồm việc đóng băng tài sản của họ ở Hoa Kỳ, hoặc được cất giữ bởi những người đang sinh sống ở Hoa Kỳ.

Đây là đợt trừng phạt mới nhất đối với các công dân Venezuela. Trước đó, chính phủ  Trump cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt đối với hàng chục viên chức chính phủ cũ và mới của Venezuela, trong đó có cả Phó Tổng Thống Tareck El Aissami. Ông này cũng bị cáo buộc tham gia vào đường dây buộn lậu ma túy quốc tế. (Mai Đức)