Chính phủ Trump trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành

Chính phủ Trump trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành

Ảnh: RFA

Tin từ Hoa Kỳ: Nhà chức trách Hoa Kỳ đã trục xuất nhà hoạt động Hà Văn Thành về Việt Nam vào ngày 21/10, cho dù có nhiều tổ chức và cá nhân, trong đó có Dân biểu Alan Lowenthal kêu gọi cấp cho ông quy chế tỵ nạn chính trị.

Theo RFA, ông Thành, 37 tuổi, đã bị trả về Việt Nam sau khi bị thất bại trong 3 lần ra toà của Sở Di trú Hoa Kỳ, do các thẩm phán không tin tưởng vào câu chuyện ông trốn chạy vì bị đàn áp ở Việt Nam.

Ông Thành là người ở tỉnh Nghệ An, một trong những địa phương bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ môi trường năm 2016 vì sự xả thải của Công ty thép Formosa ở ven biển miền Trung. Ông tham gia biểu tình đòi công ty này rút khỏi Việt Nam và bồi thường cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ này.

Cho rằng ông bị nhà cầm quyền Việt Nam đe doạ bắt giữ vì tham gia biểu tình ôn hoà, ông Thành đào tẩu sang Thái Lan ngày 12/5/2018, rồi sang Cuba và Panama, nơi ông nạp đơn xin tỵ nạn chính trị. Sau đó, ông lại tìm đường đến Mexico và đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico để xin tỵ nạn vào Hoa Kỳ.

Trong nhiều tháng trước khi bị trục xuất về Việt Nam, ông bị giam giữ ở nhiều nhà tù liên bang của Hoa Kỳ ở Texas, New Mexico và cuối cùng là Arizona.

Ông Thành có thể bị đàn áp khi trở về Việt Nam cho dù ông không bị kết tội “vượt biên trái phép.”

Trước khi bị trục xuất, ông được 4 Dân biểu Alan Lowenthal, Zoe Lofgren, Lou Correa và Harley Rouda cùng Thị trưởng thành phố Westminster (tiểu bang California) Tạ Đức Trí và một số tổ chức phi chính phủ vận động Chính phủ Hoa Kỳ xem xét cho ông Thành được hưởng quy chế tị nạn. Tuy nhiên, những nỗ lực này không đạt được kết quả, khi chính phủ Trump vẫn đang chủ trương hạn chế di dân cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Quốc Tuấn