27/10/2017 | 0

Chính phủ Trump tiếp tục trừng phạt Nga sau 4 tuần trì hoãn

Chính phủ Trump tiếp tục trừng phạt Nga sau 4 tuần trì hoãn

Washington DC. (CBS) – Chính phủ Trump phá vỡ sự im lặng về lệnh trừng phạt mới đối với Nga, khi gởi tới Quốc Hội một danh sách các cơ quan, tổ chức và cá nhân của Nga sẽ bị trừng phạt theo lệnh này.

Danh sách được Bộ Ngoại Giao gởi đi hôm qua 26/10. Ngoài danh sách còn đính kèm phần hướng dẫn kỹ thuật về các biện pháp trừng phạt Nga mà phóng viên ABC News nhìn thấy tận mắt. Điều này cho thấy Bộ Ngoại Giao tuân thủ sắc lệnh được Tổng thống  Trump ký vào tháng 8, nhằm áp đặt thêm biện pháp trừng phạt mới đối với tình báo và quốc phòng Nga. Tuy nhiên cho tới nay, các biện pháp này vẫn chưa được thực hiện.

Sau khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson ký vào danh sách hướng dẫn, Thứ Trưởng Ngoại Giao John Sullivan gọi điện thoại cho Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Bob Corker lúc 2 giờ rưỡi chiều, để chuyển danh sách các cơ quan, tổ chức và cá nhân của Nga sẽ bị trừng phạt. Phát ngôn viên Heather Nauert cho biết Bộ Ngoại Giao thông báo cho các thành viên cao cấp của Quốc Hội trước khi gởi đi phần hướng dẫn. Họ cũng thông báo điều này với một số quốc gia đồng minh.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain và Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Ben Cardin – là hai thành viên cao cấp trong ủy ban đối ngoại – hoan nghênh hành động này, vì đi đúng hướng trong việc buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho việc tấn công vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Danh sách bao gồm 39 tổ chức, từ các nhà máy sản xuất trực thăng và phi cơ, cho tới các hãng kỹ thuật, và một xưởng đóng tàu.

Cũng liên quan đến Nga, hôm qua người đại diện Twitter cho biết họ cấm 2 hãng thông tấn Russia Today và Sputnik mua quảng cáo trên mạng xã hội này, cáo buộc RT và Sputnik can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2016. Thông báo được Twitter đưa ra sau khi bị chỉ trích họ không làm đủ để ngăn cản sự can thiệp quốc tế. RT và Sputnik lên án quyết định trên, nói rằng Twitter từng khuyến khích chi tiêu quảng cáo. Bộ Ngoại Giao Nga nói rằng lệnh cấm là do áp lực của chính phủ Hoa kỳ, và họ sẽ lên kế hoạch trả đũa. Người đại diện Twitter cho biết hành động can thiệp vào cuộc bầu cử trên mạng xã hội là điều mà họ không mong muốn, và Twitter cũng thực hiện cuộc điều tra riêng của họ vào RT và Sputnik. Trong thời gian gần đây, Twitter, Facebook và Google phát hiện rằng các công ty Nga sử dụng tài khoản trên mạng xã hội để mua quảng cáo và đăng nội dung mang tính chia rẽ chính trị. Chính phủ Nga phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử. Twitter cho biết từ năm 2011 tới nay, họ kiếm được khoảng 1.9 triệu Mỹ Kim qua quảng cáo toàn cầu của RT. (Mai Đức)