21/09/2017 | 0

Chính phủ Trump tiếp tục thắt chặt visa diện lao động tay nghề cao

Chính phủ Trump tiếp tục thắt chặt visa diện lao động tay nghề cao

Washington DC. (Reuters) – Người nước ngoài đang càng lúc càng khó xin được visa làm việc tại Hoa Kỳ, trong bối cảnh chính phủ Trump đang tiếp tục siết chặt diện visa H-1B, dành cho người lao động có tay nghề cao.

Số liệu từ Sở Di Trú cho thấy, từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 31 tháng 8, cơ quan này đã đưa ra 85,000 yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng (RFE) đối với các đơn xin visa H-1B, tăng 45% so với cùng thời kỳ trong năm ngoái. Tổng số đơn xin visa H-1B trong giai đoạn này cũng tăng gần 3% so với năm 2016. Một khi bị nhận yêu cầu RFE, quá trình xét duyệt visa sẽ bị trì hoãn thêm nhiều tháng.

Visa H-1B vẫn thường bị chỉ trích là gây thiệt hại cho người lao động Hoa Kỳ, vì giao công việc cho những nhân viên lương thấp đến từ nước ngoài. Ngược lại, các hãng công nghệ, trường đại học, và bệnh viện, lại cho rằng diện visa này giúp họ tìm được các chuyên gia cho các vị trí cần chuyên môn cao, mà đôi khi khó tìm được người phù hợp tại Hoa Kỳ.

Visa H-1B cho phép người lao động nước ngoài, thường là có bằng cử nhân trở lên, được làm việc 3 năm tại Hoa Kỳ. Các hãng điện toán như Microsoft, Amazon, Google, Apple, Intel, Oracle, và Facebook, là những hãng sử dụng visa H-1B nhiều nhất trong năm 2016.

Thông thường, một khi bị Sở Di Trú bác đơn xin visa và yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng, các hãng tuyển dụng nhân viên nước ngoài và luật sư phải cung cấp thêm hồ sơ để chứng minh nhu cầu nhân viên của họ, và tính hợp lệ của nhu cầu này, để xin lại visa. Quá trình làm lại hồ sơ này sẽ làm tăng chi phí cho hãng tuyển dụng. (Ngô Bảo)

TAGS: visa h1-b