19/05/2019 | 0

Chính phủ Trump tiên đoán chi phí lo cho người di dân bất hợp pháp sẽ tăng cao

Chính phủ Trump tiên đoán chi phí lo cho người di dân bất hợp pháp sẽ tăng cao

Ảnh: ABC News

Washington, DC – Chính quyền Tổng thống Trump thông báo với các nhà lập pháp rằng chi phí chăm sóc cho những người di dân bất hợp pháp sẽ cao hơn so với con số 2.9 tỷ Mỹ kim được đưa ra vào hai tuần trước.

Vào hôm thứ Bảy (18 tháng 5), trong một bức thư từ Tòa Bạch Ốc, quyền giám đốc Ngân sách, ông Russell Vought cho biết tình hình ở biên giới đang diễn biến xấu hơn dự tính.

Trong một bức thư khác, Bộ trưởng Bộ Y tế và Xã hội, ông Alex Azar cho biết hỗ trợ dành cho những trẻ em đến biên giới một mình có thể tăng cao, và đạt đến diễn biến xấu nhất, buộc Bộ Y tế và Xã hội phải đề nghị bổ sung ngân sách thêm 1.4 tỷ Mỹ kim.

Theo đài ABC, thông báo được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp đang nỗ lực hoàn tất các dự luật trị giá 19 tỷ Mỹ kim để cứu trợ thiên tai. Đảng Dân Chủ cũng từng đề nghị cung cấp ngân sách để chăm sóc người di dân Trung Mỹ, nhưng đảng này sẽ không chấp nhận tăng số lượng nhân viên di trú ở biên giới theo yêu cầu của Tổng thống Trump.

Theo ABC News, lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell muốn dự luật hoàn thành vào cuối tuần sau.

Các cuộc đàm phán gần đây đang diễn biến tích cực, nhưng không rõ khi nào các bên sẽ đạt được thỏa thuận. Hiện các cuộc thảo luận đang tập trung vào các điều kiện mà đảng Dân Chủ muốn để chính phủ có thể tiến hành hỗ trợ khu vực biên giới. (Mộc Miên)