15/03/2018 | 2

Chính phủ Trump thông báo trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử

Chính phủ Trump thông báo trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử

Washington DC. (Reuters) – Vào Thứ Năm 15 tháng 3, chính phủ Trump loan báo sẽ ban hành một số lệnh cấm vận nhắm vào Nga, nhằm trừng phạt nước này vì đã can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ 2016.

Những cá nhân và tổ chức bị trừng phạt sẽ bao gồm cả những người đã bị cố vấn đặc biệt Robert Mueller truy tố vào tháng trước. Chính phủ Trump trước đây từng bị cho là không muốn trừng phạt Moscow, sau đi bỏ lỡ một số hạn chót liên quan đến cuộc điều tra nước Nga. Các lệnh trừng phạt mới, dù chậm trễ, nhưng là hành động mạnh tay nhất từ trước tới nay của chính phủ Trump đối với sự can thiệp bầu cử của Nga. Ngoài ra, chính phủ cũng tiết lộ Nga từng tìm cách xâm nhập hệ thống năng lượng tại Hoa Kỳ, và cho biết lệnh trừng phạt mới sẽ áp dụng cho những người tham gia vào các cuộc tấn công điện toán lớn tại Bắc Mỹ.

Danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ bao gồm cả Internet Research Agency, một tổ chức phá hoại của Nga, từng đăng nhiều bài viết chính trị gây tranh cãi lên các mạng xã hội Hoa Kỳ trong giai đoạn bầu cử 2016. Ông Yevgeniy Prigozhin, người hỗ trợ tài chính cho tổ chức Internet Research Agency, có quan hệ thân thiết với Tổng Thống Nga Putin cũng có tên trong danh sách trừng phạt.

Ngoài những người từng bị Cố Vấn Mueller truy tố, gồm 13 người, lệnh trừng phạt còn nêu tên 2 cơ quan tình báo Nga và một số nhân viên của họ. Tổng cộng, Hoa Kỳ sẽ trừng phạt 5 tổ chức và 19 cá nhân người Nga. Những người có tên trong lệnh trừng phạt sẽ bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, và bị đóng băng mọi tài sản tại đây. (Ngô Bảo)