26/03/2018 | 1

Chính phủ Trump thông báo trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga

Chính phủ Trump thông báo trục xuất 60 nhân viên ngoại giao Nga

Washington DC. (CBS) -Hôm nay 26/03, chính phủ Trump thông báo trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga, đồng thời đóng cửa văn phòng tổng lãnh sự Nga  tại Seattle.

Thông báo này được đưa ra, tiếp theo chính phủ Anh tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại vương quốc Anh, sau vụ một cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở London. Những người này được xác định là các điệp viên tình báo Nga “không công bố”. Phía Moscow trả đũa bằng cách trục xuất 23 nhân viên ngoại giao Anh tại Nga. Ngoài ra Điện Kremlin cũng hủy giấy phép cấp cho chính phủ Anh để mở một văn phòng lãnh sự mới ở Saint Petersburg. Nga cũng đóng cửa luôn văn phòng Hội Đồng Anh, là tổ chức của chính phủ Anh tại Moscow, hoạt động về hợp tác văn hoá và khoa học giữa các quốc gia.

Theo tin AP, trong số các nhà ngoại giao Nga bị chính phủ Trump trục xuất, có 12 điệp viên mà các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng họ đang làm việc dưới sự bảo trợ của Tòa Đại Sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc.

Tòa Lãnh Sự Nga ở Seattle cũng là một mối lo ngại gián điệp, vì tòa nhà này quá gần căn cứ Hải Quân Hoa Kỳ.

Theo AP, việc trục xuất nhân viên ngoại gia Nga được tiến hành nhằm gởi thông điệp tới Điện Kremlin, rằng số điệp viên Nga đang hoạt động ở Hoa Kỳ ở mức độ cao “không thể chấp nhận. Đồng thời đây cũng là một phản ứng của Hoa Kỳ đáp ứng lại vụ đầu độc tại London. Các nhân viên ngoại giao Nga bị trục xuất có 7 ngày chuận bị để rời khỏi nước Mỹ. (Mai Đức)