12/05/2017 | 0

Chính phủ Trump thông báo thỏa thuận thương mại với Trung Cộng

Chính phủ Trump thông báo thỏa thuận thương mại với Trung Cộng

Washington DC. (Reuters) – Sau nhiều tháng chỉ trích hoạt động thương mại của Trung Cộng, chính phủ Donald Trump cho biết họ đồng ý với Bắc Kinh về một loạt biện pháp, nhằm hoàn thiện việc tiếp cận thị trường Trung Cộng cho các nhà sản xuất thịt bò Mỹ, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, nhà xuất cảng khí thiên nhiên vào nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Kế hoạch đạt được là một phần của cuộc đối thoại kinh tế mới, khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm ông Trump tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago vào đầu tháng 4. Kế hoạch được công bố trước hội nghị kinh tế toàn cầu, do ông Tập tổ chức ở Bắc Kinh vào Chủ Nhật  14/05 tới.

Viên chức Trung Cộng tỏ vẻ háo hức trước việc Hoa Kỳ đưa ra tín hiệu ủng hộ cuộc họp. Chính phủ ông Trump cho biết kế hoạch phản ảnh một thỏa thuận đạt được với phó thủ tướng Trung Cộng Uông Dương, gọi tuyên bố trên là một “thông báo chung” với chính quyền Trung Cộng.

Những điểm lớn nhất trong kế hoạch 10 điểm nhằm vào lĩnh vực nông nghiệp và tài chính của Hoa Kỳ, trong đó cam kết cho phép Hoa Kỳ tiếp cận nhiều hơn vào một số lĩnh vực khác. Ngoài thịt bò, Trung Cộng đồng ý đẩy mạnh tiến trình phê duyệt sản phẩm công nghệ sinh học của Hoa Kỳ. Ngoài ra, các công ty thanh toán điện tử, công ty xếp hạng tín dụng và các nhà bảo hiểm trái phiếu Hoa Kỳ cũng được phép tiếp cận thị trường Trung Cộng.

Đổi lại, Hoa Kỳ hứa loại bỏ trở ngại trong việc nhập cảng thịt gia cầm của Trung Cộng, cam kết “hoan nghênh đầu tư trực tiếp của thương gia Trung Cộng”. (Mai Đức)