07/04/2018 | 0

Chính phủ Trump tăng cường đối phó với di dân vượt biên giới bất hợp pháp

Chính phủ Trump tăng cường đối phó với di dân vượt biên giới bất hợp pháp

Washington, DC. (CBS) – Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions ban hành chính sách không khoan nhượng đối với những người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp qua biên giới Mexico.

Hôm Thứ Sáu 6 tháng 4, ông chỉ thị cho các công tố viên liên bang tại các tiểu bang biên giới chú trọng hơn vào việc truy tố di dân bất hợp pháp. Trước đây, những người có ít hoặc không gặp vấn đề gì trước đó với nhà chức trách biên giới chỉ bị coi là tội khinh đối. Những người tái phạm, hoặc buôn lậu thường bị truy tố với những tội phạm nghiêm trọng hơn.

Ông Sessions nói các công tố viên yêu cầu thêm nguồn lực nếu cần để truy tố các trường hợp. Để lấy ví dụ, ông Sessions chỉ ra nỗ lực Tuần Tra Biên Giới được thực hiện vào năm 2005, thường dẫn tới việc kết án và thời gian ngắn trong tù. Đầu tuần qua, ông Sessions thiết lập hạn ngạch cho các thẩm phán di trú, để giảm tắc nghẽn tại tòa.

Hai tiểu bang Arizona và Texas hôm Thứ Sáu thông báo họ chuẩn bị điều động Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới Hoa Kỳ – Mexico, đáp lại lời kêu gọi của Tổng Thống Trup về tăng cường an ninh biên giới. Thống Đốc Arizon, ông Doug Ducey cho biết, khoảng 150 vệ binh quốc gia sẽ được điều động trong tuần tới. Trong khi đó, các viên chức Vệ Binh Quốc Gia Texas thông báo họ sẽ điều động thêm 250 vệ binh quốc gia trong vòng 72 giờ tới.

Hôm Thứ Năm, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn gởi từ 2,000 tới 4,000 vệ binh quốc gia tới biên giới, để giúp chống lại tình trạng di dân bất hợp pháp và buôn lậu ma túy. Con số trên thấp hơn so với 6,000 vệ binh quốc gia mà cựu Tổng Thống George W. Bush điều động vào năm 2006, cao hơn so với 1,200 vệ binh quốc gia mà cựu Tổng Thống Barack Obama điều động vào năm 2010. Các viên chức bộ Nội An cho biết vệ binh quốc gia có thể hỗ trợ nhân viên Tuần Tra Biên Giới và các cơ quan thực thi pháp luật khác. (Nguyên Trân)