26/07/2017 | 0

Chính phủ Trump tạm hoãn đánh thuế thép nhập cảng

Chính phủ Trump tạm hoãn đánh thuế thép nhập cảng

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Trump cho biết, chính phủ của ông cần thêm thời gian để xem xét kế hoạch giới hạn lượng thép nhập cảng, và việc đánh thuế sẽ chưa thể thực hiện vào lúc này.

Trước đó, tổng thống Trump và Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross từng nói rằng, chính phủ sẽ công bố kế hoạch giảm bớt lượng thép nhập cảng vào cuối tháng 6, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị đình chỉ, do gặp nhiều ý kiến phản đối từ các đối tác thương mại, những người tiêu thụ thép trong nội địa, và thậm chí từ một số phụ tá của chính tổng thống Trump.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal vào hôm thứ Ba, 25 tháng 7, tổng thống Trump nói vấn đề này hiện vẫn đang được xem xét, và chính phủ chắc chắn sẽ thảo luận về hành động bán phá giá sản phẩm thép. Tuy nhiên, ông Trump từ chối đưa ra thời điểm chính xác, mà chỉ nói rằng kế hoạch chống bán phá giá sẽ sớm được thực hiện. Chính sách nhập cảng thép có thể sẽ phải chờ cho đến khi một số vấn đề ưu tiên hơn được giải quyết xong, bao gồm cải tổ y tế và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ thông tin về Hiệp ước thương mại tự Bắc Mỹ NAFTA, và cho biết vẫn muốn tái đàm phán về hiệp nước 23 năm tuổi này. Ông vẫn có thể sẽ rút Hoa Kỳ khỏi NAFTA, nếu Mexico và Canada không đáp ứng các yêu cầu của Washington.

Quá trình tái đàm phán chính thức về NAFTA sẽ khởi sự ngày 16 tháng 8, và các phụ tá của ông Trump hy vọng sẽ hoàn tất việc thương lượng vào cuối năm nay. (Ngô Bảo)