30/06/2018 | 0

Chính phủ Trump sẽ giam giữ trẻ em và cha mẹ di dân bất hợp pháp trong khi xét quyền tỵ nạn

Chính phủ Trump sẽ giam giữ trẻ em và cha mẹ di dân bất hợp pháp trong khi xét quyền tỵ nạn

Ảnh: CBS

Trong một đơn kiện đệ nạp lên tòa án vào hôm Thứ Sáu 29/06, chính phủ Trump cho biết họ có quyền giam giữ trẻ em và cha mẹ vượt biên bất hợp pháp trong khoảng thời gian xem sét quyền tỵ nạn.

Án lệnh Flores vào năm 1997 không cho phép Bộ Nội An giam giữ trẻ em quá 20 ngày. Tuy nhiên, các luật sư của bộ Tư pháp cho biết trong một đơn  nộp tại Tòa án tiểu bang California hôm Thứ Sáu viết rằng họ không còn cách nào khác ngoài việc giữ trẻ em đến khi trường hợp của cha mẹ chúng được giải quyết. Lý do Bộ Tư Pháp nộp đơn lên tòa án vì trước đó – vào hôm Thứ Ba – một quan tòa tại thành phố San Diego ra lệnh phải thả và cho các em được đoàn tụ với cha mẹ. Để tuân hành lệnh này, chính phủ Trump cho biết “gia đình sẽ bị giam giữ cùng nhau trong suốt quá trình xem sét quyền tỵ nạn”. Những vụ này có thể mất vài tháng, thậm chí vài năm để cứu xét.

Kể từ khi chính sách “không khoang nhượng” được ban hành vào tháng năm, các gia đình vượt biên bất hợp pháp thường xuyên bị tách ra sau khi họ bị bắt. Khoảng 2,000 trẻ em bị tách khỏi bố mẹ đang được chính phủ chăm sóc. Ông Trump luôn chỉ trích chính sách “bắt rồi thả” của các chính quyền trước, và thề sẽ giam giữ những kẻ vi phạm luật nhập cư. (Mai Đức)