15/03/2019 | 6

Chính phủ Trump sẽ cấm nhập cảnh đối với các nhà điều tra của Tòa Hình sự Quốc tế

Chính phủ Trump sẽ cấm nhập cảnh đối với các nhà điều tra của Tòa Hình sự Quốc tế

Ông Mike Pompeo - Ảnh: NBC News

Tin Washington DC – Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm thứ Sáu (15 tháng 3) cho biết Hoa Kỳ sẽ hủy bỏ hoặc từ chối visa đối với các nhân viên của Tòa Hình sự Quốc tế, những người đang muốn điều tra lực lượng Mỹ tại Afghanistan hoặc những nơi khác. Ngoài ra, Hoa Kỳ có thể cũng sẽ hành động tương tự để bảo vệ người Israel hoặc các lực lượng đồng minh tránh khỏi việc bị xét xử.

Ông Pompeo nói, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng bảo vệ công dân và lực lượng đồng minh tránh khỏi nỗi sợ bị xét xử không công bằng, chỉ vì họ đã hành động để bảo vệ quốc gia. Quyết định chưa từng có tiền lệ này của Washington được đưa ra trong bối cảnh phòng công tố của ICC đang yêu cầu mở cuộc điều tra đối với các nhân viên người Mỹ và người Afghanistan về khả năng những người này có thể đã phạm tội ác chiến tranh khi làm việc ở quốc gia Nam Á.

Theo ông Pompeo, việc từ chối visa là một phần của các nỗ lực nhằm thuyết phục ICC thay đổi ý định điều tra hoạt động của lực lượng Hoa Kỳ và đồng minh tại Afghanistan. Vị ngoại trưởng cho biết, Washington đã thực hiện lệnh từ chối visa, và lệnh này cũng có thể được áp dụng cho những cuộc điều tra liên quan đến các đồng minh của Hoa Kỳ, bao gồm Israel. Ông Pompeo cũng thêm rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tăng thêm áp lực với ICC nếu cần.

Công tố viên của ICC hiện đang yêu cầu được điều tra về tội ác chiến tranh, liên quan đến các nhân viên tình báo Hoa Kỳ và Afghan, xảy ra tại các trại giam giữ tù nhân. Một báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện vào năm 2014 nói rằng, việc thẩm vấn tù nhân sau vụ tấn công 9/11, ở Afghanistan và những nơi khác, là tàn nhẫn hơn rất nhiều so với những điều mà CIA trình báo với các nhà lập pháp. (Mộc Miên)