16/12/2017 | 0

Chính phủ Trump sắp xóa bỏ một quy định về việc nuôi gà hữu cơ

Chính phủ Trump sắp xóa bỏ một quy định về việc nuôi gà hữu cơ

 Washington DC. (Reuters) – Chính phủ Trump vừa thông báo về kế hoạch xóa bỏ một quy định, trong đó yêu cầu các nhà sản xuất trứng gà hữu cơ phải cung cấp không gian thoáng đãng ngoài trời cho gà mái.

Theo quy định hiện hành, gà mái cho trứng hữu cơ phải có không gian thoáng đãng. Trong khi đó, hầu hết các ông trùm của ngành sản xuất trứng gà hữu cơ đang nuôi giữ hàng chục ngàn con gà mái trong những chuồng gà khổng lồ, nhưng chỉ cho chúng hít thở “không khí thoáng đãng” qua những khe hở nhỏ xíu.  Ngược lại các trại gà nhỏ của nông dân, thì gà được thoải mái đi lại trong một không gian thoáng đãng.

Quy định mới của chính phủ Trump cho rằng những khe hở đó là  đủ, đồng thời, việc thả gà ra ngoài gây phiền phức cho môi trường. Qui đình hoàn toàn có lợi cho các nhà sản xuất lớn.

Bộ Nông Nghiệp đã nhiều lần trì hoãn đưa ra ngày tháng cụ thể mà quy định này có hiệu lực. Nhiều nông dân sản xuất trứng gà hữu cơ phản ứng giận dữ, và tuyên bố chống lại quyết định mới này trước tòa. Họ cho rằng chính quy định này giữ cho sân chơi bình đẳng hơn, giữa các nhà máy nông nghiệp khổng lồ và các nông trại nhỏ sản xuất trứng gà hữu cơ.  

Hội Đồng Các Nhà Sản Xuất Thịt Heo Toàn Quốc cũng phản đối quy định mới, vì nhận thấy mối đe dọa tiềm ẩn đối với động vật trong trang trại.

Hiệp Hội Thương Mại Hữu Cơ, đại diện cho các công ty thực phẩm hữu cơ, lên án hành động xóa bỏ quy định trên, cho biết họ sẽ đệ đơn kiện lên tòa án. (Mai Đức)