12/10/2017 | 0

Chính phủ Trump rút Hoa Kỳ khỏi Unesco vì tổ chức này có quan điểm bài Israel

Chính phủ Trump rút Hoa Kỳ khỏi Unesco vì tổ chức này có quan điểm bài Israel

Washington DC. (Reuters) – CBS News đưa tin chính phủ Trump tuyên bố rút Hoa Kỳ ra khỏi UNESCO, là cơ quan phụ trách về văn hóa và kinh tế của Liên Hiệp Quốc.

Hành động này thể hiện sự phản đối của Hoa Kỳ khi cho rằng UNESCO luôn có quan điểm bài-Israel, đồng thời việc rút ra khỏi cơ quan này giúp Washington tiết kiệm hàng chục triệu Mỹ Kim một năm. Quyết định rút ra khỏi UNESCO của Hoa Kỳ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 31 tháng 12 năm 2018.

Tổng thống Trump không phải là lãnh đạo Hoa Kỳ đầu tiên rút khỏi UNESCO. Năm 1984, giữa đỉnh cao của Chiến Tranh Lạnh, chính phủ ông Reagan từng đưa nước Mỹ ra khỏi UNESCO. Năm 2002, dưới thời Tổng thống George W.Bush, nước Mỹ quyết định tái gia nhập tổ chức này với lý do UNESCO xóa được những thành kiến “hung hiểm nhất” chống lại Tây phương và Israel. Tuy nhiên cách đây 6 năm, Washington lại cắt giảm hơn 80 triệu Mỹ Kim, tương đương 22% tổng ngân sách mà Hoa Kỳ giành cho UNESCO, nhằm đáp trả việc tổ chức này công nhận Palestine là thành viên. Chính phủ ông Obama tuyên bố lý do cắt bỏ khoản tiền trên là theo một đạo luật có từ thập niên 1990, Hoa Kỳ không tài trợ cho bất kỳ tổ chức nào công nhận Palestine là một quốc gia.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thông qua quyết định này từ nhiều tuần trước. Trong cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9, ông Tillerson cũng đề cập tới việc Washington có dự định rời khỏi UNESCO. (Mai Đức)

TAGS: unesco