03/05/2017 | 1

Chính phủ Trump nhượng bộ Trung Cộng, hạn chế tuần tra trong vùng tranh chấp trên Biển Đông

Chính phủ Trump nhượng bộ Trung Cộng, hạn chế tuần tra trong vùng tranh chấp trên Biển Đông

Washington DC. (Reuters) – Sáu tuần trước, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ cho phép 1 chiến hạm được di chuyển trong phạm vi 12 hải lý gần quần đảo Trường Sa – khu vực trên biển Đông đang có tranh chấp giữa Philippines, Trung Cộng, và Việt Nam.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, và 2 yêu cầu khác của Hải quân vào hồi tháng Hai, đã bị Ngũ Giác Đài bác bỏ, trước khi được đưa lên bàn của Tổng Thống Donald Trump. Hơn 100 ngày sau khi Tổng Thống Trump nhậm chức, chưa có tàu Hải quân Hoa Kỳ nào di chuyển trong phạm vi 12 hải lý, quanh bất kỳ quần đảo nào đang có tranh chấp trên biển Đông, theo thông tin từ Bộ Quốc Phòng.

Quyết định tránh né các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên biển Đông cho thấy sự thay đổi đáng kể trong thái độ của chính phủ Trump đối với Bắc Kinh, khi Washington đang cần Trung Cộng giúp đỡ để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên. Khi còn trong giai đoạn tranh cử, Tổng Thống Trump thường chỉ trích Tổng Thống Barack Obama là quá yếu đuối trong việc bảo vệ vùng biển quốc tế trên biển Đông. Do đó, nhiều người từng dự đoán, chính phủ Trump sẽ sớm có hành động cứng rắn về vấn đề này.

Tuy nhiên, các mối đe dọa từ Bắc Hàn có vẻ đã làm thay đổi thái độ của chính phủ Trump đối với Trung Cộng. Giới phân tích cho rằng, trong tình hình hiện nay, đối với Washington, việc giải quyết mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn quan trọng hơn nhiều. Sẽ không đáng nếu phải gây mâu thuẫn với Trung Cộng vì các chuyến tuần tra của Hải quân Hoa Kỳ trên biển Đông. (Ngô Bảo)