03/08/2018 | 0

Chính phủ Trump nhức đầu với khoản nợ khổng lồ của quốc gia

Chính phủ Trump nhức đầu với khoản nợ khổng lồ của quốc gia

Ảnh: Reuters

Washington DC – Tình trạng nợ nần của chính phủ đang trở thành thách thức kinh tế lớn nhất của Tổng Thống Trump, và có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Trong tuần này, Bộ Ngân Khố thông báo sẽ tăng số lượng trái phiếu đấu giá trong 3 tháng tới, cho thấy nợ chính phủ đang ngày càng tăng và sớm hay muộn cũng sẽ ảnh hưởng tới lãi suất. Khi có thêm nhiều trái phiếu được tung ra thị trường, các nhà đầu tư có thể sẽ đòi hỏi phải có lợi tức cao hơn, đồng nghĩa với chi phí cao hơn cho người đóng thuế.

Trước các diễn biến này, nhiều người đang lo ngại không biết nền kinh tế sẽ có thế tiếp tục tăng trưởng trong bao lâu, điều gì sẽ xảy ra trong đợt suy thoái kế tiếp, và đợt suy thoái này sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường tài chính.

Tổng nợ quốc gia của Hoa Kỳ vừa vượt qua mức 21,300 tỷ Mỹ kim, trong đó 15,600  tỷ Mỹ kim là nợ công, tức số nợ thuộc trách nhiệm trả nợ của chính phủ. Bộ Ngân Khố vào thứ Tư, 1 tháng 8, thông báo sẽ tăng thêm 1 tỷ Mỹ kim đối với mỗi loại trái phiếu 2 năm, 3 năm, và 5 năm, được đấu giá trong 3 tháng tới. Đồng thời, Bộ Ngân Khố cũng tăng 1 tỷ Mỹ kim cho mỗi loại trái phiếu 7 năm, 10 năm, và 30 năm, được đấu giá vào tháng 8. Ngoài ra, cơ quan này cũng sẽ ban hành một loại trái phiếu mới thời hạn 2 tháng, để giúp bảo đảm tính thanh khoản trong thị trường thu nhập cố định. Tổng cộng, Bộ Ngân Khố sẽ tăng thêm 30 tỷ cho số trái phiếu phát hành trong quý 3, và hy vọng sẽ mượn được 769 tỷ trong nửa cuối năm 2018.

Nhiều chuyên gia kinh tế đã cảnh báo viễn cảnh này ngay từ khi tổng Trump đưa ra sắc lệnh giảm thuế, nhưng không hề cho thấy kế hoạch cắt giảm chi tiêu chính phủ. Giảm thuế là điều chính phủ nào cũng muốn làm để lấy lòng dân. Vấn đề khó khăn là ở chỗ cắt giảm thuế thì nguồn chi tiêu công sẽ phải giải quyết ra sao. Cho đến nay, chính phủ Trump vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng. (Ngô Bảo)