12/09/2018 | 0

Chính phủ Trump nhận người tị nạn ít kỷ lục trong 4 thập niên

Chính phủ Trump nhận người tị nạn ít kỷ lục trong 4 thập niên

Ảnh: Reuters

Washington DC – Vào 1 tuần sau khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã ra lệnh cấm nhập cư tạm thời từ 7 nước có đa số dân cư là Hồi Giáo, và tạm đình chỉ thu nhận người tị nạn.

Từ đó đến nay, thông qua các thay đổi được thực hiện chủ yếu ngoài tầm mắt công chúng, chính phủ Trump đã định hình lại chương trình tị nạn của Hoa Kỳ, cắt giảm số người tị nạn được thu nhận, và ngừng nhận người từ một số nước bất ổn hàng đầu thế giới như Syria, Iraq, Iran, và Somali.

Năm nay, trong lúc số người tị nạn toàn cầu đạt mức kỷ lục 68.5 triệu người, Hoa Kỳ lại mới chỉ thu nhận khoảng 22,000 người tị nạn, bằng 1/4 năm 2016, năm cuối nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama, và là con số thấp nhất trong 4 thập niên qua. Tổng Thống Trump đặt mức giới hạn thu nhận người tị nạn thường niên là 45,000 người, con số thấp nhất kể từ khi chương trình tị nạn được thiết lập vào năm 1980. Dù vậy, trong năm 2018, Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ chỉ nhận số người chưa bằng phân nửa mức giới hạn của tổng thống.

Trong các cuộc phỏng vấn với Reuters, hơn 20 viên chức và cựu viên chức chính phủ cho biết, Tòa Bạch Ốc đã bãi bỏ nhiều chính sách được thiết lập từ nhiều thập niên qua bởi các chính phủ Dân Chủ và cả Cộng Hòa. Các viên chức ẩn danh này cho biết, chính phủ Trump không tin vào các báo cáo cho rằng người tị nạn có thể được thu nhận một cách an toàn và ít tốn kém. Hai nhân viên dám chất vấn các chính sách của chính phủ sau đó đã nhanh chóng bị sa thải. (Mộc Miên)