Đang tải...
23/01/2020 | 23

Chính phủ Trump mở rộng danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Chính phủ Trump mở rộng danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin Davos, Thụy Sỹ – Tổng Thống Donald Trump vào thứ Tư, 22 tháng 1, cho biết chính phủ của ông đang chuẩn bị đưa thêm một số quốc gia vào danh sách các nước bị hạn chế nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Lên tiếng tại Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, Tổng Thống Trump tuyên bố Hoa Kỳ cần phải được bảo đảm an toàn, và danh sách các nước sắp bị hạn chế nhập cảnh sẽ được công bố trong thời gian tới.

Theo tờ Wall Street Journal, chính phủ dự định sẽ cấm nhập cảnh thêm 7 quốc gia, gồm một số nước châu Phi và châu Á. Wall Street Journal nói, các nước đang bị xem xét bao gồm Nigeria, Belarus, Eritrea, Kyrgyzstan, Myanmar, Sudan, và Tanzania. Các nước này có thể không bị cấm nhập cảnh hoàn toàn vào Hoa Kỳ, nhưng sẽ bị hủy một số diện visa. Một số nước trong nhóm này cũng có thể bị cấm tham gia chương trình xổ số visa, một chương trình lâu nay vẫn bị Tổng Thống Trump phản đối. Tổng thống thường nói rằng ông muốn có một hệ thống di trú ưu tiên cho những người có trình độ cao, tương tự như hệ thống di trú hiện nay của Canada và Úc. Wall Street Journal nói các viên chức chính phủ vẫn đang cân nhắc về 1 hoặc 2 quốc gia nữa, và danh sách sau cùng sẽ được công bố vào thứ Hai tới.

Chính phủ Trump trước đây từng ban hành lệnh cấm nhập cảnh tương tự, nhưng chủ yếu nhắm vào các nước có phần lớn cư dân là người Hồi giáo. Lệnh cấm nhập cảnh hiện tại đang áp dụng cho các nước Iran, Libya, Somalia, Syria, Yemen, và Bắc Hàn, và các chính trị gia từ Venezuela.

Mộc Miên

Loading...