03/02/2017 | 0

Chính phủ Trump lại tuyên bố khu định cư Israel không giúp ích cho hoà bình Trung Đông

Chính phủ Trump lại tuyên bố khu định cư Israel không giúp ích cho hoà bình Trung Đông

Ảnh: VOV

Tin Washington D.C.- Tối hôm 2/2, chính phủ của tổng thống Donald Trump nói rằng tốc độ phát triển các khu định cư của người Do Thái không giúp ích cho mục tiêu hoà bình đã đạt được ở Trung Đông.

Nguồn tin này cho rằng đây là sự thay đổi đột ngột, và là dấu hiệu cho lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ đối với thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Thư ký báo chí của Toà Bạch Ốc, Sean Spicer đọc một thông báo, nói rằng mặc dù chính phủ Hoa Kỳ không tin rằng sự xuất hiện của các khu định cư là trở ngại trong tiến trình hoà bình; nhưng việc xây dựng các khu định cư mới hoặc mở rộng các khu định cư có sẵn vượt khỏi biên giới hiện nay sẽ không giúp ích cho các mục tiêu đã đạt được.

Thông báo này được công bố vài tiếng đồng hồ sau khi ông Benjamin Netanyahu cam kết sẽ thiết lập khu định cư đầu tiên ở West Bank sớm hơn hai thập niên theo mong muốn. Ông Benjamin Netanyahu sẽ gặp ông Trump tại Toà Bạch Ốc theo dự tính vào ngày 15 tháng 2 tới. Thông báo trên được công bố một tuần sau khi Trump đe doạ sẽ cấm vận Iran vì vụ thử hoả tiễn.

Tổng thống Trump đã điện đàm với ông Benjamin Netanyahu hôm 29/01, về các phương thức siết chặt bang giao giữa hai quốc gia để đe dọa Iran. Văn phòng của thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi đó là cuộc đối thoại thân tình. Ông Trump còn nhận định rằng hoà bình chỉ có thể có được thông qua thương lượng giữa Israel và Palestine.

Thông báo mới của Toà Bạch Ốc này đã làm nhiều người ngạc nhiên về sự thay đổi lập trường của ông Trump. Trước đó, Trump từng nói rằng ông không tin việc xây dựng các khu định cư là trở ngại cho hoà bình, và khuyến khích việc xây dựng các khu định cư của người Do Thái trên phần đất chiếm được của Palestine. (Song Châu)