04/04/2017 | 2

Chính phủ Trump kiểm tra gắt gao người ngoại quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Chính phủ Trump kiểm tra gắt gao người ngoại quốc nhập cảnh vào Hoa Kỳ

Washington DC. (Reuters) – Theo các viên chức chính phủ phụ trách thủ tục kiểm tra nhập cảnh, người ngoại quốc muốn đến Hoa Kỳ, ngay cả trong một chuyến đi ngắn, có thể bị buộc phải tiết lộ số liên lạc trên điện thoại di động, mật khẩu và hồ sơ tài chính xã hội, và trả lời các câu hỏi về ý thức hệ của họ.

Chính phủ muốn kiểm tra kỹ hơn người nộp đơn xin cấp visa, muốn nhân viên các tòa đại sứ dành nhiều thời gian hơn cho mỗi cuộc phỏng vấn. Thay đổi này có thể áp dụng cho mọi người trên khắp thế giới, kể cả đồng minh Pháp và Đức. Thay đổi toàn diện này chưa được thảo luận công khai, nhưng thể hiện lời hứa “kiểm tra gắt gao” của tổng thống Trump trong thời gian vận động tranh cử.

Chắc chắn thay đổi này sẽ vấp phải phản ứng và sự chống đối của các nhóm tự do dân sự, cho rằng các câu hỏi là sự xâm phạm quá mức. Các chuyên gia cũng cảnh báo những quốc gia khác trên toàn cầu có thể áp đặt các yêu cầu tương tự đối với người Mỹ xin cấp visa. Viên chức chính phủ nói chống khủng bố là một nhiệm vụ khẩn cấp, để biện minh cho các quy định nghiêm ngặt này.

Sự thay đổi đang được xem xét nhằm thay thế hệ thống kiểm tra hiện tại, bị chính phủ ông Trump cho là quá lỏng lẻo, cho phép mọi người vào đất nước một cách tự do.

Tháng trước, sắc lệnh của tổng thống tạm thời cấm công dân 6 quốc gia Hồi giáo vào Hoa Kỳ bị một số tiểu bang khiếu kiện, trong đó có tiểu bang Hawaii. Bất chấp phán quyết của tòa án liên bang, dự án xem xét thủ tục “kiểm tra gắt gao” vẫn được tiến hành. (Mai Đức)